Hiểu lầm về đồ gang khi nấu nướng bằng vật dụng này đôi khi tạo nhiều thắc mắc cho người dùng. Trên thị trường gia dụng, có rất nhiều các loại dụng cụ nấu nướng. Đồ gang là một phần trong số đó. Tuy nhiên, nhiều câu chuyện cửa miệng về việc nấu nướng, cọ rửa, bảo quản đồ gang cũng gây nhiều thắc mắc. Để làm sáng tỏ điều đó, bài viết hôm nay của Chefmaster sẽ mang đến thông tin chi tiết, giải đáp hiểu lầm về đồ gang.

Hiểu lầm về đồ gang 1: Đồ gang không thể cọ rửa bằng nước rửa chén

Sự thật là đồ gang có thể được cọ rửa bằng nước rửa chén. Theo quan niệm trước đây, đồ gang không nên rửa bằng nước rửa chén vì lo hư hại đến lớp chống bám dính. Tuy nhiên, lo lắng này có thể bỏ qua vì bạn có thể sử dụng cách này trong trường hợp cần thiết. Tất nhiên chúng ta cũng không lên lạm dụng cách này để làm sạch đồ gang. Hiểm lầm về đồ gang không thể cọ bằng nước rửa chén là sai. Chúng ta có thể, nhưng cần lưu ý là rửa sạch lại đồ gang với nước. Sau đó, cho đồ gang lên bếp nóng để làm khô. Điều này giúp đồ gang không bị rỉ sét.

Hiểu lầm về đồ gang không thể rửa bằng nước rửa chén là sai

Bên cạnh đó, người dùng cần tôi dầu cho đồ gang định kỳ. Bạn hãy bôi một lớp mỏng dầu ăn lên toàn bộ bề mặt chảo gang, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ 170-200 độ C. Hoặc có thể đặt chảo gang lên bếp ở nhiệt độ cao.

Hiểu lầm về đồ gang 2: Đồ gang vì tính chất lâu bền nên giá thành rất đắt

Hiện nay, giá thành của đồ gang tương đối hợp lý, có thể nói là bình dân. Đơn giản bởi vì dây chuyện sản xuất đồ gang ngày càng hiện đại, nhu cầu dùng mua nhiều. Với sự yêu thích của người mua, đồ gang luôn được cung cấp ra thị trường đều đặn.

Ưu điểm của đồ gang là có thể dùng hết năm này qua năm khác nếu như sử dụng, bảo quản đúng. Vì thế, ngày càng nhiều bà nội trợ tin dùng chảo gang. Cũng vì thế mà số lượng chảo gang bán ra thị trường vẫn rất nhiều và đều đặn. Vì vậy, bạn không cần lo lắng về giá cá của đồ bằng gang. Ghé thăm Vakire để kiểm chứng điều này nhé. Có rất nhiều những mẫu mã của nồi gang, chảo gang vừa đẹp, vừa bền, giá lại vô cùng mềm.

Hiểu lầm về đồ gang giá cao là sai, bởi giá các loại đồ gang rất mềm

Hiểu lầm 3: Trong các nhà hàng không được dùng đồ gang

Thực tế hiện nay, có rất nhiều nhà hàng vẫn yêu thích dùng nồi, chảo gang để chế biến món ăn, phục vụ thực khách. Bởi có nhiều món ăn vì tính chất giữ gìn hương vị thơm ngon nên cần được giữ vẹn nguyên. Có nhiều món ăn được nấu trong chiếc nồi, chảo gang nhỏ xinh. Đầu bếp điêu luyện chế biến món ăn và sau đó mang phục vụ trực tiếp khách hàng. Nhờ đó, món ăn không cần chuyển sang chén bát, giữ được sự nóng hổi, hương vị nguyên vẹn. Vì vậy, hiểu lầm về đồ gang không được sử dụng trong các nhà hàng là không chính xác.

Hiểu lầm 4: Đồ gang bị rỉ sét là hỏng, không sử dụng được

Suy nghĩ đồ gang bị rỉ sét là không còn sử dụng được nữa thực sự sai lầm. Nếu nói đến độ trường thọ, đồ gang sẽ được một ví trí ưu tiên. Bởi khi dụng cụ nấu nướng bằng gang bị rỉ sét chỉ là tình huống không mong muốn. Lý do gây ra tình trạng này là bạn chưa bảo quản đúng cách. Bạn chỉ cần xử lý bằng cách lấy miếng ráp rửa chén cùng nước rửa chén (pha loãng, ấm) để cọ sạch. Sau đó, bạn tiến hành tôi dầu lại cho đồ gang. Khi ấy, đồ gang sẽ lại bóng loáng và tiếp tục hành trình “cống hiến” với sự bền bỉ của mình.

Bạn có thể tham khảo cách khôi phục đồ gang bị rỉ sét bằng hướng dẫn chi tiết tại đây.

Xử lý đồ gang khi chúng bị rỉ rất đơn giản

Bỏ qua hiểu lầm về đồ gang, chúng ta nói về ưu điểm

Một số lý do khiến chúng ta khó lòng bỏ qua dụng cụ nấu nướng bằng đồ gang như:

  • Tính chất bền bỉ: Chỉ cần sử dụng, bảo quản đúng cách, đồ gang có tuổi thọ gần như là vĩnh cửu. Ưu điểm của chúng là càng dùng càng bền, không bị bám dính đồ ăn trên bề mặt.
  • Không chứa chất độc hại: Nhiều người thường so sánh chảo gang và chảo chống dính. Có một điều cần chú ý là khi chảo chống dính xước, các chất độc hại bị giải phóng có thể sang thức ăn. Vì vậy, sử dụng đồ bằng gang để nấu nướng sẽ tránh được tình trạng này, bởi chúng có lớp chống dính tự nhiên.
  • Không dính thức ăn lên bề mặt
  • Dễ dàng vệ sinh sạch sẽ
  • Giá thành mềm, đa dạng mẫu mã
  • Thích hợp đa dạng các loại bếp

Trên đây là bài viết của Chefmaster để giải thích những hiểu lầm về đồ gang. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin hữu ích đến quý bạn đọc, giúp các bạn chọn lựa được sản phẩm chất lượng để nấu nướng. Nhớ ghé thăm website thường xuyên để cập nhật những thông tin hữu ích về đồ gang nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *