Làm thế nào để nồi gang của bạn luôn như mới?

Nếu bạn là một người yêu thích việc nấu nướng thì chắc chắn không thể bỏ qua các dụng cụ bằng gang, đặc biệt là nồi, chảo gang. Nồi, chảo gang là một trong những công cụ nấu nướng linh hoạt nhất trong gian bếp của bạn với khả năng tạo nên đa dạng các món ăn ngon bằng đủ cách chế biến.

Bên cạnh đó, chảo gang còn có độ bền huyền thoại theo thời gian, rất khó để hỏng. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể khắc phục, làm mới những chiếc nồi, chảo gang đã bị rỉ sét một cách dễ dàng ngay tại nhà. Chăm sóc tốt cho chiếc nồi, chảo gang cao cấp của bạn để người bạn trong gian bếp này có thể phục vụ bạn trọn đời nhé.

Ngoài những ưu điểm về nấu ăn cũng như độ bền, sử dụng nồi, chảo gang thay vì các loại chảo chống dính trên thị trường có thể giúp bạn tránh được phần lớn các loại hóa chất độc hại trong các lớp phủ chống dính rẻ tiền. Qua đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan thận cho bạn. Nấu ăn bằng nồi, chảo gang cũng bổ sung một lượng nhỏ sắt vào thức ăn, giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.

Một chiếc nồi, chảo gang cao cấp có thể tốn của bạn một món tiền không nhỏ, vậy nên sau khi sắm cho mình một chiếc, đừng quên chăm sóc thật tốt để giữ chúng luôn như mới theo các cách dưới đây.

1. Sấy nồi, chảo gang

Một chiếc nồi, chảo gang mới mua về hay đã sử dụng từ rất lâu thì cũng nên sử dụng cách sấy nồi để bảo quản chúng một cách tốt nhất. Việc sấy nồi gang sẽ giúp loại bỏ lớp phủ bên ngoài dùng để bảo quản chảo mới trong quá trình vận chuyển, đồng thời giúp làm tăng tuổi thọ, hạn chế gỉ sét cho nồi, chảo gang.

– Quy trình sấy nồi chảo gang:

Đặc biệt, việc sấy chảo được khuyến khích nên áp dụng tối thiểu 2 lần mỗi năm để cung cấp một lớp màng mỏng chống dính tự nhiên cho chúng một cách hiệu quả. Các bước sấy nồi, chảo gang bao gồm:

  • Cọ rửa nồi, chảo: Dùng xà phòng pha loãng với nước để cọ sạch lòng chảo cũng như tay cầm tay cầm. Trong trường hợp nồi, chảo của bạn bị gỉ sét, bạn có thể cọ bằng bàn chải một cách nhẹ nhàng để lớp gỉ bong ra.
  • Sấy khô nồi, chảo: Sau khi rửa sạch, bạn có thể dùng khăn mềm hoặc giấy ăn để lau khô chảo. tiếp tục đặt chảo lên trên bếp lửa để làm khô chảo hoàn toàn. Công đoạn này giúp loại bỏ tất cả độ ẩm dư thừa, tránh gỉ sét.
  • Phủ dầu: Ở bước này, bạn cần đổ một ít dầu thực vật vào nồi, chảo và dùng khăn giấy lau lên khắp toàn bộ bề mặt chảo từ trong ra ngoài cho đến khi bề mặt bằng gang bóng lên.
  • Sấy nồi, chảo ở nhiệt độ cao: Đây là bước cuối cùng của việc sấy chảo gang, bạn cần dùng lò nướng nồi, chảo ở mức nhiệt cao 180 – 200 độ C trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để dầu có thể ngấm sâu vào bề mặt gang. Sau đó để nồi, chảo tự hạ nhiệt trong lò.

2. Lưu ý khi nấu với nồi, chảo gang 

Thông thường, nồi, chảo gang có một lớp chống dính tự nhiên nên sẽ không bị dính trong quá trình nấu nướng cũng như vô cùng thuận tiện cho quá trình chế biến và vệ sinh. Để giữ được độ bền của nồi, chảo gang tốt hơn, bạn cần chú ý phải làm nóng chảo trong vòng 5 – 10 phút trước khi thêm dầu, mỡ để nhiệt có thể tản đều hơn trong nồi, chảo. Nhờ vậy, việc nấu nướng sẽ nhanh chóng hơn và thức ăn cũng sẽ không dính vào đáy nồi. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên di chuyển thịt trong nồi, chảo quá nhiều trong khi nấu. một mẹo nhỏ khi nấu thịt với nồi, chảo gang là hãy quan sát phần thịt tiếp xúc với bề mặt chảo, khi phần viền vắt đầu chuyển sang màu nâu caramel, đó chính là thời điểm thích hợp nhất để lật thịt.

3. Lưu ý khi rửa nồi, chảo gang

Việc vệ sinh, rửa nồi, chảo gang có thể khá khó chịu nếu bạn không biết những mẹo này, hãy thử áp dụng theo hướng dẫn của chúng tôi để công đoạn này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhé.

– Ngâm rửa ngay sau khi nấu:

Lưu ý đầu tiên khi rửa nồi, chảo gang là hãy rửa chúng ngay khi còn nóng, hoặc ngâm chúng vào nước ngay sau khi nấu xong. Bởi vì khi để nồi, chảo gang nguội, phần thức ăn dưới đáy chảo sẽ bị khô và dính chặt, rất khó để rửa được sạch. Bạn cũng nên lưu ý không nên rửa nồi, chảo gang trong máy rửa chén nhé.

– Sử dụng nước nóng, muối hoặc khoai tây:

Tiếp theo, để làm sạch phần thức ăn bị dính trong đáy nồi mà không gây hại đến bề mặt chảo, hãy cọ chúng bằng nước nóng và muối. Khoai tây cũng là một công cụ rất tốt để chà rửa bề mặt chảo gang. Đây là phương pháp an toàn nhất để hạn chế nồi, chảo gang bị ăn mòn, mất đi lớp bảo vệ thay cho phương án sử dụng các loại xà phòng, hóa chất tẩy rửa.

Công đoạn cuối cùng nhưng lại rất quan trọng sau khi rửa sạch chảo là làm khô chảo bằng cách lau và làm nóng trên bếp. Công đoạn này tương tự với việc sấy chảo, loại bỏ độ ẩm còn dư thừa, tránh nguy cơ gỉ sét và giúp chiếc nồi gang của bạn bền lâu hơn.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết làm sao để chiếc nồi gang của mình luôn như mới. Chúc bạn sẽ tạo nên nhiều món ăn thật xuất sắc với người bạn tuyệt vời trong căn bếp của mình này!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *