Top 4 Mẹo Hay Nhà Bếp Về Lựa Chọn Đồ Đạc Khoa Học

Mẹo hay nhà bếp là những lưu ý cần thiết để chúng ta hoàn thiện hơn từng ngày. Đặc biệt nhấn mạnh câu chuyện liên quan tới bếp núc. Với không gian bếp đa dạng, chúng ta cũng có những mẹo khác nhau để làm đẹp chúng lên. Nếu không gian rộng, chúng ta có thể thỏa sức bày trí thêm nhiều vật dụng theo sở thích. Với không gian nhỏ hơn mà vẫn muốn đầy đủ dụng cụ cần thiết, bài viết này dành cho bạn.

Không gian nhà bếp đẹp

Thực tế đã chứng minh, tâm trạng con người vui vẻ, thoải mái khi chứng kiến không gian gọn gàng, sạch sẽ. Và ngược lại, tâm trạng sẽ xấu đi rất nhiều khi chứng kiến một nơi lộn xộn đồ đạc. Đối với một món ăn, chúng ta sẽ thoải mái thưởng thức với tâm thế ngon miệng khi ở không gian sạch sẽ. Nếu một căn bếp chật chội, mang lại cảm giác nghẹt thở, món ăn có phần “kém ngon” hơn. Vì thế, Chefmaster sẽ mang đến những gợi ý về cách chọn lựa đồ đạc trong nhà bếp phù hợp. Sự gọn gàng, khoa học của gian bếp yêu thương chắc chắn sẽ ghi điểm nhiều hơn. Cùng khám phá mẹo hay nhà bếp trong bài viết sau đây!

Mẹo 1: Chọn đồ đạc nhà bếp đủ, đúng đồ cần thiết

Chúng ta thường có sở thích mua ngay những món vừa mắt, cảm thấy hợp với không gian là mua. Tuy nhiên, sự tính toán không kỹ về việc sẽ bố trí đồ ấy ở khu vực nào là thiếu sót. Nếu món đồ ít công dụng, đôi khi chúng làm chật thêm không gian. Tùy vào nhu cầu sử dụng, sở thích sinh hoạt, chúng ta cần cân nhắc thật kỹ. Nhất là khi chọn mua đồ đặt trong bếp. Điều này để tránh trường hợp vì lỡ mua mà phải cố nhồi nhét sắp xếp đồ trong nhà bếp. Từ đó khiến không gian bị thu hẹp vì những đồ chưa thực sự cần thiết.

Chọn đồ đạc nhà bếp sao cho vừa đủ đồ cần thiết

Để một nhà bếp thêm phần tiện nghi, hiện đại, chúng ta cân nhắc sử dụng các món đồ cần thiết sau:

  • Đồ dùng nhà bếp phục vụ cho việc nấu nướng, đó có thể là bếp ga, bếp từ hay bếp hồng ngoại…
  • Bộ nồi để nấu các món ăn “nhất định phải có” như nồi cơm điện. Bổ sung thêm vật dụng hỗ trợ “chế biến” thức ăn như lò nướng, lò vi sóng, các bộ nồi khác như nồi gang, chảo gang. Bạn có thể ghé thăm Vakire để tham khảo các mẫu chảo gang, nồi gang chất lượng điểm 10 nhé!
  • Các vật dụng đựng đồ ăn và để ăn cơm như bát, đũa, muỗng, thìa, dĩa…
  • Dụng cụ bảo quản thực phẩm và thức ăn như tủ lạnh, thùng chứa đồ khô, các kệ để đồ dùng nhà bếp phù hợp.
  • Khu vực chế biến thực phẩm như bồn rửa
  • Khu vực để rác (có thể tận dụng phần trống dưới bàn bếp)
  • Khu vực bàn ăn, ghế ngồi cho các thành viên trong gia đình.
  • Để sự hiện đại, tiện nghi của gian bếp thêm hoàn hảo, có thể nhắc đến máy hút mùi, máy lọc nước và một số đồ dùng nhà bếp khác.

Mẹo 2: Sắp xếp khoa học, hợp lý đồ đạc trong nhà bếp

Như đã nói, mẹo hay nhà bếp cần lưu ý đó là hạn chế mua các đồ dùng ít có nhu cầu sử dụng.

Một số lời khuyên để sắp xếp đồ đạc nhà bếp hợp lý, khoa học như sau:

  • Các vật dụng thường xuyên sử dụng (nhất định sử dụng hàng ngày) như bát, đũa, thìa, muỗng, đĩa…nên để ở vị trí gần tay với. Vì cần lấy thường xuyên nên chúng nên để ở nơi dễ quan sát, không quá cao. Điều này để khi chúng ta cần có thể lấy các vật dụng luôn, không bị với. Ngược lại, các món đồ ít cần sử dụng hơn như nồi áp suất, nồi kích thước lớn thì để trong tủ. Vật dụng chiếm diện tích lớn mà ít sử dụng hơn sẽ cất được ở góc khuất để tránh sự lộn xộn.
  • Nếu gian bếp đã có bàn ăn và ghế ngồi, bạn có thể sắp xếp luôn các bộ bát đĩa, dĩa, thìa, gia vị để sử dụng luôn được nếu cần.
  • Khu vực rửa bát: có thể bố trí nơi để các dụng cụ cần thiết như chậu, găng tay, nước lửa, khăn sạch dùng để lau dọn.
  • Khu vực thùng rác có thể ngay bến dưới nơi sơ chế đồ ăn. Điều này giúp chúng ta thao tác bỏ rác nhanh hơn và thuận tay, để rác vào sọt luôn. Vì thế, không bị dây dưa để làm bẩn khu vực xung quanh.
  • Khu vực để các loại thực phẩm cần được phân chia. Nếu đồ khô để nơi cao, thoáng mát. Nếu đồ sống thì bảo quản trong tủ lạnh. Nơi để thực phẩm thường cao hơn hoặc cách xa nơi vệ sinh và nơi sử dụng nhiều nước. Để các loại thực phẩm này không bị ảnh hưởng ẩm mà hỏng theo thời gian.
Sự gọn gàng luôn là điều kiện tiên quyết

Mẹo hay nhà bếp 3: Lựa chọn tủ bếp phù hợp với không gian nhà bếp

Tùy thuộc vào không gian nhà bếp, chúng ta có thể chọn loại tủ được thiết kế phù hợp. Điều này nhằm tối ưu hóa không gian. Một chiếc tủ bếp chữ L thông minh sẽ được kê gọn và phù hợp nơi góc không gian. Chúng chiếm một góc tường của gian bếp, tạo sự vừa mắt và khu bếp cũng rộng rãi hơn. Nếu một căn nhà nhỏ có gian bếp nhỏ, tủ bếp chữ L là lựa chọn hợp lý. Chúng giúp tăng phần ấm cúng cho gian bếp của bạn bởi sự vừa khớp, gọn gàng mà vẫn đảm bảo đủ chức năng.

Lựa chọn thứ hai là một tủ bếp xếp song song. Chiếc tủ bếp phá cách này vẫn đảm bảo tính hiện đại làm tôn lên không gian nhỏ của gian bếp. Với ngôi nhà ống mà hẹp bề ngang, tủ bếp xếp song song có sự phù hợp đáng kể.

Lựa chọn thứ ba là tủ bếp kịch trần. Đây cũng là loại tủ bếp nhỏ giúp gia chủ tiết kiệm tối đa không gian nhà bếp nếu có không gian nhỏ. Các vật dụng làm bếp vẫn được xếp gọn gàng trong loại tủ bếp này. Không gian từ đó cũng thoáng đãng, không kém phần tiện nghi và hiện đại.

Mẹo 4: Lựa chọn kệ bếp

Mẹo hay nhà bếp cần quan tâm là lựa chọn kệ bếp đa năng cho gian bếp thế nào. Với thiết kế gian bếp của bạn, không phải loại kệ nhà bếp nào cũng phù hợp. Vì vậy, bạn hãy tham khảo các ý kiến người có kinh nghiệm và lựa chọn mẫu mã, chất liệu kệ sao cho gọn gàng, khoa học. Một số gợi ý về kệ bếp hiện đại và phù hợp với không gian vừa của gian bếp như: kệ gỗ, kệ inox, kệ nhựa.

Không gian bếp gọn gàng làm tăng hứng thú nấu nướng

Kết luận

Trên đây là bài viết của Chefmaster về Top 4 Mẹo Hay Nhà Bếp Về Lựa Chọn Đồ Đạc Khoa Học. Chúc bạn và những người thân yêu sẽ thiết kế được không gian nhà bếp ưng ý. Lựa chọn đồ đạc theo sở thích nhưng trong tầm hợp lý sẽ giúp không gian ngày càng hoàn thiện.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *