Du Khách Quốc Tế Ấn Tượng Gì Với Nền Ẩm Thực Việt?

Nền ẩm thực Việt Nam được biết đến với sự đa dạng, phong phú vô cùng. Từ Nam ra Bắc, có biết bao những món ngon đậm vị khiến du khách cả trong nước và quốc tế khen ngợi. Bởi ẩm thực của nước ra không thì giữ gìn được nét đặc trưng truyền thống, mà còn tiếp thu những tinh hoa ẩm thực nhân loại. Ngày nay. văn hóa ăn uống của người Việt được vang danh khắp thế giới. Trong nhiều danh sách bình chọn món ăn, ẩm thực Việt Nam ghi dấu ấn với các món ăn đặc thù, xếp thứ hạng cao. Trong bài viết ngày hôm nay của Chefmaster, hãy cùng đi tìm hiểu lý do du khách quốc tế ấn tượng với nền ẩm thực Việt.

Ấn tượng về sự đa dạng của nền ẩm thực Việt qua 3 miền

Ấn tượng về sự đa dạng của nền ẩm thực Việt qua 3 miền

Rải theo chiều dọc của đất nước hình chữ S, ẩm thực Việt thể hiện sự khác biệt qua 3 miền Bắc – Trung – Nam. Điểm thu hút khách quốc tế của ẩm thực nước ta đó là những món ăn ngon lạ miệng. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu chính làm món ăn, gia vị nêm nếm. Như nam rapper Đen Vâu từng có lời ca ngợi “Vì đất nước mình còn lạ/Cần chi đầu nước ngoài”. Điểm lạ mà nam rapper nhấn mạnh ở Việt Nam phải chăng ngoài các danh lam thắng cảnh, còn là sự “lạ” và độc đáo của văn hóa, ẩm thực 3 miền. Nền ẩm thực Việt như chứa sự phóng khoáng của sự đa dạng. Nhưng lại ẩn chứa đằng sau nguồn cội món ăn là từng câu chuyện văn hóa.

Ấn tượng về nền văn hóa ẩm thực rất lâu đời

Chúng ta thường nói cụm từ “cái ăn, cái mặc”. Vậy là từ khi đất nước được hình thành, con người sinh sống an cư lạc nghiệp thì việc ra đời của ẩm thực là lẽ tất nhiên. Trải qua chiều dài của lịch sử oai hùng, ẩm thực cũng có sự thay đổi tiến bộ. Nó gắn liền với tinh thần sáng tạo không mệt mỏi của người dân Việt. Và cho đến tận ngày này, những nét đặc sắc về văn hóa ẩm thực vẫn luôn được gìn giữ trọn vẹn. Ông cha ta để lại một nền ẩm thực Việt hiếm có khó tìm. Bởi nó vừa mang tính truyền thống, nhưng lại tổng hòa khéo léo những tinh hoa ẩm thực của nhân loại. Những món ăn độc đáo ra đời đáp ứng cả về chất và lượng.

Ấn tượng về nền văn hóa ẩm thực rất lâu đời

Ấn tượng về cách chế biến món ăn

Với truyền thống lúa nước hàng nghìn năm, đất nước ta hàng năm cũng có hàng nghìn lễ, hội lớn nhỏ. Trong các lễ hội truyền thống, không thể vắng sự có mặt món ăn nấu từ hạt gạo trắng ngần. Ví dụ với món cơm của người Việt đã không biết có bao nhiêu cách chế biến. Bên cạnh nấu cơm thông thường, một số địa phương lại thay đổi hình thức nấu hoặc nguyên liệu đi kèm, nước nấu…

Một số món tiêu biểu không thể quên tên khi được làm từ hạt gạo như bánh chưng, bánh dày, bánh tét…Những món ăn khi kể đến mà người dân Việt lại nhớ đến sự tích bánh chưng, bánh dày. Những món ăn ấy tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu trong từng công đoạn. Vì thế, để làm ra món ăn ngon, người thợ cần có tính cẩn thận và vô cùng khéo léo. Ẩm thực Việt ghi dấu ấn trong lòng du khách quốc tế chính vì những cách chế biến công phu ấy.

Ấn tượng về cách chế biến món ăn

Ấn tượng về hương mị món ăn hài hòa

Ẩm thực Việt có sự phối hợp hài hòa giữa “ngũ vị” đó là chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Những gia vị ấy tạo nên sự thơm ngon, đậm vị cho những món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ. Nhiều du khách quốc tế phải cảm thán trước cách chế biến, tẩm ướp nguyên liệu đỉnh cao từ Việt Nam.

Các món ăn tại Việt Nam có sự đa dạng về các nguyên liệu. Có thể kể đến như cá, thịt, hải sản, rau, củ…Những “bí quyết” nấu nướng đặc trưng của từng địa phương giúp món ăn hấp dẫn từ ngoài vào trong. Món Việt được đánh giá là ít mỡ và tốt cho sức khỏe con người. Bởi ẩm thực Việt ưu tiên những thực phẩm hạn chế chất bép, sao cho có thành phần cân bằng dưỡng chất.

Ấn tượng về hương mị món ăn hài hòa

Kết luận

Việt Nam được bạn bè năm châu bốn bể ca ngợi có nền ẩm thực Việt đa dạng. Ngoài những điều kể trên, ẩm thực Việt còn ghi dấu ấn bởi thói quen sinh hoạt, ăn uống của người dân. Sự tinh túy đến từ món ăn còn phản ánh phẩm chất, tính cách của con người. Con người Việt Nam tỉ mỉ, chu đáo làm nên những món ăn chỉn chu, tinh túy như một tác phẩm nghệ thuật.

Đừng quên ghé thăm Vakire để “sắm sửa” cho mình những mẫu đồ gang chất lượng. Sở hữu chúng để thỏa sức sáng tạo các món ngon Việt Nam trong gian bếp gia đình bạn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *