Nồi gang đúc tráng men không còn quá xa lạ đối với các bà nội trợ ngày nay. Với sự kết hợp giữa những ưu điểm của nồi gang truyền thống với công nghệ tráng men hiện đại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao nồi gang tráng men này lại được ưu ái đến thế dù giá cả không hề rẻ?

1. Độ bền

Độ bền là một trong những ưu điểm lớn nhất của nồi gang nói riêng và các sản phẩm từ gang nói chung. Tuổi thọ của nồi gang gần như là vĩnh cửu. Nồi gang có độ bền cao, chịu nhiệt và giữ nhiệt rất tốt. Nồi gang đúc tráng men thừa hưởng trọn vẹn ưu điểm này và trở thành một trong những dụng cụ có tuổi thọ tốt nhất trong gian bếp nhà bạn.

2. Giữ nhiệt tốt và tỏa nhiệt đều

Nồi gang đúc tráng men được làm từ hợp kim sắt – carbon. Đây là loại vật liệu có khả năng giữ nhiệt tốt nhất nhờ mật độ phân tử kim loại dày đặc. Sử dụng nồi gang hạn chế được điểm nóng cục bộ so với các loại vật liệu khác, nhiệt được phân bổ đều trong bề mặt nồi giúp món ăn chín đều và màu sắc đẹp hơn. 

Nồi gang cũng mang đến khả năng giữ nhiệt tuyệt vời phù hợp cho các món ăn cần giữ nhiệt lâu trong quá trình phục vụ các món hầm, om. Bên cạnh đó, nồi cũng có thể giữ lạnh cho các món ăn trong thời gian dài.

 3. Bảo vệ sức khỏe người sử dụng

Bên cạnh khả năng dẫn nhiệt tốt, nấu ăn ngon hơn, nồi gang còn mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà bạn có thể không ngờ đến.

– Đảm bảo chất lượng thức ăn:

Lợi ích cho sức khỏe đầu tiên khi dùng nồi gang là bạn sẽ tiết kiệm được lượng dầu ăn nạp vào cơ thể. Nhờ khả năng chống dính tự nhiên, bạn sẽ hạn chế được một lượng lớn dầu ăn trong quá trình nấu nướng của mình. Ngoài ra, nồi gang còn giúp hương vị món ăn hấp dẫn hơn, điều mà các loại nồi thông thường không làm được.

– Lớp chống dính tự nhiên:

Trên thị trường hiện nay có vô số các loại nồi, chảo với chức năng chống dính khác nhau. Về bản chất, thành phần hóa học của chất chống dính là các loại polyme chịu nhiệt. Trong đó, phổ biến nhất là hợp chất teflon. Đây là loại vật liệu thông dụng, rẻ tiền và không bền. Theo thời gian sử dụng, bề mặt này rất dễ bị trầy xước khi bị cọ mạnh với các dụng cụ vệ sinh bằng kim loại. Sau đó, các hợp chất chống dính này có thể dễ dàng xâm nhập vào thức ăn  trong quá trình nấu nướng và gây tác động xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Nồi gang tráng men ngày nay được tráng bằng lớp chống dính men sứ cao cấp, có khả năng chống dính bền bỉ và vô cùng an toàn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, đối với một số loại nồi gang, bạn có thể tráng nồi bằng dầu ăn để chống dính và tăng độ bền của nồi tốt hơn. 

– Bổ sung sắt:

Nồi gang cũng là một nguồn bổ sung sắt một cách tự nhiên và hiệu quả cho người sử dụng. Thiếu sắt là một hiện tượng phổ biến, đặc biệt đối với phụ nữ và trẻ em. Nồi gang tráng men bổ sung thêm một hàm lượng sắt nhỏ vào thức ăn của bạn mỗi ngày mà không sợ bị dư thừa sắt như khi sử dụng các loại nồi gang thô. 

4. Vệ sinh dễ dàng

Nhiều người cho rằng công việc vệ sinh nồi chảo bằng gang thật khó khăn, nhưng trong thực tế đây là điều chưa chính xác. Vậy cách cọ rửa nồi chảo gang chính xác là như thế nào? Các bước thực hiện khá đơn giản: Bạn chỉ cần vét hết thức ăn còn dính bên trong, dùng miếng rửa mềm để rửa sạch bằng nước ấm. Sau đó dùng giấy ăn lau khô nồi và đặt nó lên bếp lửa nhỏ một chút để nồi khô hoàn toàn và cuối cùng dùng miếng giấy ăn thấm một chút dầu ăn lau đều phía trong và ngoài dụng cụ gang của bạn để bảo quản nồi tốt nhất.

5. Sử dụng được trên nhiều loại bếp

Một ưu điểm nổi bật nữa của nồi chảo gang là chúng hoàn toàn có thể sử dụng được với mọi loại bếp như bếp gas, bếp điện, lò nướng, bếp củi, bếp than, bếp từ và bếp điện từ. Có thể nói đây là một trong những loại dụng cụ nấu ăn hoàn hảo và đa năng nhất dành cho không gian bếp. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi kết hợp nấu trên bếp, trong lò nướng lại vừa có thể đốt nóng dưới nguồn nhiệt trực tiếp từ gas hay than, củi… một cách linh hoạt mà không sợ bị cong vênh hư hỏng.

Khối lượng nặng là nhược điểm duy nhất của nồi gang tráng men, đặc biệt là khi bạn cần sử dụng loại nồi lớn. Chắc chắn bạn sẽ cần một cánh tay khỏe nếu muốn sử dụng chiếc nồi gang ở trong căn bếp nhà mình. Đừng bao giờ ham hố các loại nồi gang quá nhẹ trong việc nấu nướng. Nồi cần được thiết kế đủ dày dặn để có thể giữ nhiệt và ngăn chặn nó gỉ sét hoặc phản ứng hóa học với các loại thực phẩm bạn nấu. Do đó những chiếc nồi gang tốt đều không thể nhẹ được, bạn nên chú ý đến điều này khi tìm mua và sử dụng nồi nhé.

Với những ưu điểm nổi trội của nồi gang tráng men, chúng tôi nghĩ chúng xứng đáng có một vị trí danh dự trong mỗi căn bếp để trở thành người bạn đa năng cùng người nội trợ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *