Các món ăn không nên chế biến bằng chảo gang là món nào được nhiều bà nội trợ quan tâm. Bởi chảo gang như chúng ta đã biết là loại vật dụng có nhiều ưu điểm trong nấu nướng. Có thể kể đến như tính chất lâu bền, tản nhiệt nhanh, chịu được độ nóng, đa dạng sử dụng trên các loại bếp. Chảo gang là dụng cụ cần thiết trong nhà bếp, chế biến được đa dạng các món ăn như tại đây. Ghé thăm Vakire để lựa chọn những vật dụng bằng gang chất lượng nhé!
Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể chế biến bằng chảo gang. Bởi tùy với tính chất, đặc điểm của món ăn, chúng ta cần lưu ý món ăn nào được nấu và không nên nấu bằng chảo gang. Để tránh phản tác dụng của vật dụng nhà bếp quen thuộc này, chúng ta cùng tìm hiểu những món ăn nào không nên chế biến bằng chảo gang. Cùng Chefmaster khám phá ngay thôi nào!
Top 1 món ăn không nên chế biến bằng chảo gang: Cá
Với chảo gang, một số loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn khá phù hợp để nấu nướng. Tuy nhiên, cá là một trong các món ăn không nên chế biến bằng chảo gang. Bởi cá có thịt dễ chín, nóng lâu. Chảo gang là loại dẫn nhiệt tốt nên dễ khiến món cá cháy khi nấu trên nó. Độ nóng của chảo dễ làm các loại nước sốt trên cá bốc hơi nhanh. Điều này khiến món ăn mất đi độ thơm ngon.
Nếu bạn vẫn muốn chế biến món cá bằng chảo gang thì cần sự cẩn thận và chú ý. Đó là nấu món cá có nhiều nước, trông coi bên cạnh thật cẩn thận. Để tránh làm hỏng món ăn, hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng phát hiện và dừng lửa ngay lập tức nhé.
Top 2 : Các loại đồ ăn có mùi nặng
Chảo gang có một khuyết điểm đó là bám mùi lâu hơn so với các loại chảo thông thường. Vì vậy, nếu bạn vừa sử dụng chảo gang để chế biến những món ăn có đậm đà các vị tỏi, ớt, hành, cá… thì hẳn rằng mùi của chúng vẫn còn bám lâu. Nếu bạn chế biến món ăn khác sau đó thì việc ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn là có thể. Việc tẩy sạch mùi bằng cách cọ rửa với các loại tẩy rửa khác nhau cũng khó lòng khử đi mùi nhanh chóng.
Cách có thể xử lý mùi thức ăn ở chảo là đặt trong lò nướng, nhiệt độ khoảng 200 độ C, thời gian khoảng 10 phút.
Top 3: Trứng và đồ ăn dễ dính
Các món ăn từ trứng hoặc đồ ăn dễ dính như phô mai…nên hạn chế nấu với chảo gang. Ngay cả với loại chảo mới mua về, có độ dày hoàn hảo hay tốt thì cũng cần hạn chế nấu các món kể trên. Với nhiệt lượng của chảo, các món ăn ấy rất dễ bị cháy. Để nấu đồ ăn ngon lành, bạn cũng có thể kiên trì thử qua vài lần chế biến. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý quan sát và kề cận ngay bếp lúc chế biến món ăn để có thể điều chỉnh kịp thời.
Top 4: Các món ăn có tính axit
Với chất liệu gang của mình, chảo gang có thể gây khó khăn một xíu đối với ai mới lần đầu sử dụng. Một số loại quả dùng trong nấu nướng thường xuyên có tính axit như cà chua, chanh, dứa…có thể phản ứng với kim loại. Chúng tạo ra vị sắt vừa không tốt cho sức khỏe lại có vị khó ăn. Vì thế, người sử dụng chảo gang hãy hạn chế nấu các món ăn có tính axit trên loại chảo này.
Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản chảo gang
- Làm sạch: Người dùng sử dụng bàn chải/miếng cọ lò so cọ sạch những mảng bám thức ăn còn trên chảo khi nấu xong. Rửa sạch nồi gang với nước. Để ráo và cho vào lò nướng (nếu có). Nếu không có, bạn hãy sử dụng một khăn mềm lau sạch nước còn trên mặt chảo. Tiếp theo có thể đặt chảo gang trên bếp để làm khô chảo gang.
- Tôi dầu: Bạn sử dụng khăn giấy thấm một ít dầu ăn để lau nhẹ từ trong ra ngoài chảo gang. Cách làm này giúp hạn chế được tình trạng chảo bị gỉ sét khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Bước này giúp chảo được bảo quản lâu bền hơn.
- Chú ý khi sử dụng chảo gang: Không nên ngâm chảo trong nước, để chảo không bị hoen gỉ.
Kết luận
Trên đây là bài viết của Chefmaster về các món ăn không nên chế biến bằng chảo gang. Sự phù hợp giữa vật dụng nấu nướng và món ăn đôi khi cần chú ý đến mức cẩn thận. Bởi đó là điều kiện giúp món ăn được chế biến trong những yếu tố cần thiết nhất. Sử dụng chảo gang để chế biến món không phù hợp vừa làm tốn thời gian lại khiến món ăn không đạt độ hoàn hảo. Vì thế, bạn hãy tham khảo bài viết hôm nay để có cho mình những kiến thức lý thú nhé.