Chế biến món ăn ngon luôn là một trong những “bí kíp” giúp chúng ta ghi điểm trong mắt người khác. Chẳng vì lẽ đó mà nhiều người nói rằng muốn đến với tình yêu thì con đường cần đi qua là “dạ dày”. Câu nói đầy tính hài hước nhưng không thể phủ nhận rằng tầm quan trọng của việc nấu ăn ngon. Không chỉ đối với bản thân hay gia đình, “người thương” nếu được thưởng thức tay nghề của bạn sẽ rất cảm phục và tự hào.
Không nhất thiết chúng ta phải trải qua các khóa học nấu ăn đắt đỏ để có thể chế biến món ăn vừa ý. Có nhiều cách lựa chọn để trình độ nấu ăn của mình được tăng cấp hàng ngày. Nếu bạn chưa tự tin về tài nấu ăn của mình thì đừng lo, bài viết hôm nay là dành cho bạn. Chefmaster sẽ mang đến những “bí kíp” được tổng hợp giúp bạn nấu ăn ngon. Các món ăn sẽ hấp dẫn biết bao nhiêu khi bạn áp dụng những “bí kíp” ngay sau đây. Cùng khám phá ngay thôi nào!
Lưu ý 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thích hợp
Dụng cụ nấu nướng là điều quan trọng trước khi bạn bắt tay vào thực hiện món ăn. Một chiếc nồi gang hay chảo gang chất lượng tại Vakire là một lựa chọn hoàn hảo giúp bạn chế biến món ăn đa dạng. Nhiều trường hợp không thể hoàn thiện món ăn đúng cách chỉ vì thiếu dụng cụ nấu nước phù hợp. Vì vậy trước khi bắt tay vào nấu nướng hãy đảm bảo rằng bạn đã có đầy đủ dụng cụ nhé. Ngoài các loại nồi kể trên, bạn hãy chú ý chuẩn bị các loại như dao, thớt, kéo, xoong, các loại nồi chuyên dụng khác…
Một số mẹo giúp bạn chế biến món ăn ngon cần chú ý như: có sẵn 2 chiếc thớt. Có nhiều người hay “nhắm mắt cho qua” dùng thớt thái đồ sống sau đó rửa sạch để thái đồ chín. Tuy nhiên chúng ta nên có 2 chiếc để sử dụng thái riêng cho đồ chín và đồ sống nhé. Các loại dao nên được chọn dao sắc để cắt, gọt được dứt khoát, dễ dàng, nhanh gọn.
Lưu ý 2: Đồ đạc trong bếp cần sắp xếp gọn gàng
Bạn có thể tham khảo bài viết Thiết kế nhà bếp bạn cần lưu ý những điều gì để biết một số mẹo hay. Một không gian được sắp xếp gọn gàng sẽ giúp bạn quan sát dễ dàng, tìm đồ thuận lợi. Khi nấu nướng, bạn cần đến vật dụng gì cũng dễ dàng thấy được ngay. Các loại gia vị, đồ dùng, bếp nấu… gọn gàng đâu vào đấy sẽ tiết kiệm được thời gian khi nấu. Khi không gian nhà bếp đầy đủ ánh sáng, bạn cũng nhìn rõ các vật xung quanh để lấy khi cần. Đồ vật gọn gàng là một trong những điểm cần lưu ý hỗ trợ bạn chế biến món ăn ngon.
Lưu ý 3: Cân đối khi mua sắm thực phẩm
Chúng ta đều biết rằng muốn chế biến món ăn ngon cần đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm. Tuy nhiên, việc mua thừa khiến chúng ta thâm hụt chi phí. Việc mua thiếu khiến món ăn lại chẳng đủ vị để thơm ngon. Vì vậy mỗi lần đi mua sắm, bạn hãy cân đối mua các loại thực phẩm sau cho phù hợp nhất.
Vì đồ tươi lúc nào cũng mang lại nhiều dinh dưỡng và độ thơm ngon. Vì thế, bạn hạn chế để đồ lâu trong tủ lạnh, chăm chỉ đi chợ hơn để có nhiều thực phẩm tươi. Các thực phẩm này cũng dễ dàng được chế biến, an toàn cho sức khỏe mọi người hơn. Nếu thời gian không cho phép, hàng tuần bạn hãy lên kế hoạch mua sắm. Chú ý đảm bảo thực phẩm có đủ mỗi lần nấu nướng nhé. Hãy ghi ra danh sách những món cần mua để cân đối và không bị sót, mua thiếu.
Lưu ý 4: Dự trữ các loại gia vị thường sử dụng
Gia vị là một trong những yếu tố quan trọng khi chế biến món ăn ngon, giúp chúng có hương thơm và đậm vị. Bạn thử tưởng tượng trường hợp khi đang dang dở nấu ăn mà hết gia vị. Nếu thiếu gia vị đó thì món ăn chẳng thể hoàn hảo. Nếu dừng nấu món ăn để đi mua gia vị bổ sung thì độ thơm ngon của món cũng kém đi. Vậy nên để tránh trường hợp đó, bạn hãy dự trữ các loại gia vị thường sử dụng. Các loại có thể kể đến như đường, mắm, muối, mì chính, bột nêm, tiêu…
Lưu ý 5: Tham khảo và đọc kỹ công thức nấu món ăn
Để chế biến món ăn ngon, chúng ta cần hiểu kỹ các quy trình nấu. Công thức nấu món ăn ra sao chúng ta cần biết để thực hiện theo đúng chuẩn. Nắm bắt được công thức ban đầu, chúng ta chủ động trong việc chuẩn bị nguyên liệu, tránh được trường hợp bị sót. Nếu bạn vừa nấu nướng vừa đọc công thực, chúng ta dễ bị sao nhãng, dễ bị sót thứ nọ quên đồ kia. Vì vậy, món ăn chẳng thể ngon theo ý mình.
Chủ động trong việc đọc kỹ công thức và thực hiện đúng quy trình giúp chúng ta nấu ăn thuận lợi. Cách chế biến, bổ sung gia vị cũng theo trình tự và đẩy đủ. Món ăn từ đó chắc chắn cũng thơm ngon hoàn hảo hơn.
Lưu ý 6: Thực hành nấu ăn thường xuyên
Các cụ nhà ta có câu truyền miệng “trăm hay không bằng tay quen”. Vì vậy, chúng ta nấu ăn hàng ngày và thành thục thì kỹ năng nấu nướng cũng được tăng trình độ. Bạn tưởng tượng ra cảnh “người thương” của mình thưởng thức món ăn chính tay mình làm. Anh/cô ấy gật gù cảm thán vì độ ngon và hoàn hảo của món ăn. Điều ấy chẳng phải làm bạn hạnh phúc sao? Vì vậy việc luyện tập nấu ăn đều đặn sẽ làm tăng cao tay nghề của bạn. Các gia vị được nêm nếm cũng dần đậm đà hơn. Đây là mẹo cuối cùng bạn cần ghi nhớ. Chăm chỉ vào bếp nấu ăn, vận dụng các lưu ý trên, chắn chắn trình độ nấu món ngon của bạn sẽ tăng level đó.
Kết luận
Bài viết hôm nay của Chefmaster đã mang đến một số bí kíp chế biến món ăn ngon. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay làm ngay những món ăn để chinh phục “nửa kia” của mình. Điều quan trọng là bạn cũng có niềm yêu thích với căn bếp và nấu nước. Không chỉ người thương mà hãy áp dụng để nấu những món ngon cho người thân và bạn bè thân yêu nhé. Chúc bạn áp dụng chúng thành công!