Các loại hạt khô như các loại đậu rất quen thuộc với các căn bếp Việt. Chúng thường có lớp vỏ mỏng và dễ bị mốc trong điều kiện ẩm nóng. Đặc biết khi không được bảo quản đúng cách. Hôm nay, Chefmaster sẽ giới cách bảo quản các loại đậu một cách đơn giản và được lâu nhất nhé!

1. Những điều cần làm trước khi bảo quản đậu

Đầu tiên bạn cần làm sạch đậu. Bạn nên tiến hành công việc này bằng cách loại bỏ các tạp chất thô cũng như nhặt bỏ những hạt đậu bị hỏng ra ngoài. Sau đó, đậu cần được phơi khô thật kỹ dưới ánh nắng mặt trời.

bảo quản đậu

Đây là công đoạn rất quan trọng trong việc bảo quản đậu. Chúng sẽ giúp tiêu diệt các mầm mống sâu mọt. Loại bỏ những hạt đậu hư hỏng cũng giúp hạn chế sâu mọt lây lan.

Thứ hai, bạn cần vệ sinh thật sạch dụng cụ bảo quản đậu. Bạn có thể bảo quản đậu trong các dụng cụ như: chum, thùng, vại. Tuy nhiên những dụng cụ này rất dễ nhiêm khuẩn. Chính vì vậy, cần phải tiến hành khử trùng chúng trước khi cho đậu vào. Như vậy mới đảm bảo vi khuẩn, mối mọt không có điều kiện để sinh sôi, phát triển.

Tốt nhất, bạn nên dùng các loại hộp nhựa, hộp thủy tinh kín hay bao plastic chất lượng cao để bảo quản đậu, đỗ nói chung. Những sản phẩm có thể ngăn ngừa tối đa việc hạt tiếp xúc với côn trùng, oxy và hơi ẩm từ không khí. Chính vì vậy, chúng là những dụng cụ tối ưu nhất để bảo quản hạt khô. Giúp bạn phòng tránh được tình trạng ẩm mốc cho đậu hay nguy cơ bị côn trùng cắn phá.

2. Bảo quản các loại đậu sao cho đúng cách?

– Bảo quản đậu bằng phương pháp lót tro

Đây là phương pháp có từ rất lâu và được cha ông ta áp dụng vô cùng thành công. Vào mùa hè, khí hậu sẽ trở nên nóng bức và ẩm ướt. Điều này khiến các loại hạt hạt dễ bị đổ dầu, tróc vỏ và trở nên sẫm màu. Lót tro có thể hút ẩm và ngăn ngừa đậu bị nấm mốc.

Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần rải tro ở dưới đáy chum vại dùng để chứa đậu. Phủ một lớp giấy lên trên. Sau đó đổ đậu vào và đậy kín nắp. Trong trường hợp cần bảo quản một lượng đậu lớn, bạn có thể bảo quản chúng trong trong bao. Tuy nhiên chỉ nên dùng khoảng 1 – 2 lớp bao là vừa đủ. Như vậy thì có thể tránh tình trạng bọc quá kỹ gây chảy dầu, giảm chất lượng hạt đậu.

– Chần đậu qua nước sôi

Bạn cần bắc một nồi nước sôi lên bếp. Sau đó cho đậu vào chần trong khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra và đem phơi thật khô. Đậu sau khi khô có thể được cho vào hũ, lọ và đậy kín nắp. Bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Phương pháp này giúp tiêu diệt tất cả trứng mọt còn sót trong đậu. Hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ mối mọt phát triển.

– Kết hợp tro và lá xoan tươi

Bên cạnh tro, lá xoan cũng có tác dụng hút ẩm rất hiệu quả. Chúng sẽ giúp bảo quản đậu được lâu dài hơn. Phương pháp này cũng rất dễ áp dụng cho mọi gia đình.

Đầu tiên, bạn cần trải 1 lớp tro vào dưới đáy chum, lọ dùng để bảo quản đậu. Sau đó, trải thêm một lớp lá xoan tươi lên trên và cho đậu vào. Cuối cùng, bạn có thể phủ một lớp lá xoan lên trên bề mặt đậu. Đậy kín nắp lọ lại và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

– Cách bảo quản đậu với tỏi

Tỏi có tính kháng khuẩn mạnh. Đồng thời còn có thể xua đuổi, ức chế mối mọt. Bạn chỉ cần cho một vài tép tỏi đã bóc vỏ vào chum, lọ dùng để đựng các loại đậu. Hiệu quả có thể vượt trội hơn mong đợi.

Phương pháp này có thể giúp giữ đậu lên đến 2-3 năm mà không hề bị hư hỏng.

– Sử dụng muối để bảo quản thực phẩm từ đậu

Muối có khả năng khử mùi, diệt khuẩn cũng như bảo quản thực phẩm. Điều này cũng có thể áp dụng với các loại thực phẩm từ đậu như đậu phụ, đậu phụ khô…

Cách làm rất đơn giản, bạn pha muối trắng vào nước thành dung dịch muối loãng để ngâm đậu phụ trong khoảng 20 phút. Chúng sẽ giúp đậu phụ bảo quản trong một thời gian dài hơn thông thường rất nhiều mà không bị hư hỏng.

– Bảo quản đậu trong túi zip

Túi zip là vật dụng đựng đậu rất lý tưởng. Sản phẩm này miệng túi dễ dàng được khóa kín. Hạn chế tối đa được tình trạng hạt đậu có thể tiếp xúc với không khí. Bạn còn có thể ép không khí ra khỏi túi rất dễ dàng để bảo quản tốt hơn.

Ngoài ra, túi zip còn hạn chế tác động của ánh sáng mặt trời đến đậu ở bên trong. Giúp việc bảo quản đậu được đảm bảo hơn nữa

– Đựng trong hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa

Hũ thuỷ tinh được vệ sinh thật sạch rồi cho đậu vào, đậy kín nắp và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Hũ thuỷ tinh có khả năng cách nhiệt rất tốt. Có thể hạn chế tình trạng đậu bị ẩm, mốc so với các loại hũ, chum thông thường. Bạn cũng nên chọn hũ thủy tinh có màu tối hoặc sử dụng giấy để bao xung quanh hũ. Hạn chế tác động của ánh sáng đến hũ và giữ chất lượng tốt cho đậu hơn nhé.

Bên cạnh đó, hiện nay các loại hộp nhựa, hộp đựng thực phẩm chất lượng cao cũng có khả năng bảo quản đậu rất tốt. Chúng cũng rất tiện lợi khi sử dụng trong các gia đình. Hãy thử sử dụng loại hộp này và cảm nhận hiệu quả của chúng nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *