Nồi, chảo gang là một dụng cụ nhà bếp với nhiều ưu điểm vượt trội cho quá trình nấu nướng của bạn hoàn hảo hơn cũng như độ bền tuyệt vời. Tuy nhiên có một thắc mắc mà khá nhiều chị em còn chưa biết đó là cách loại bỏ các vết gỉ sét khỏi chiếc nồi, chảo gang sau một thời gian sử dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết loại bỏ gỉ sét khỏi chảo gang hiệu quả mà không cần mạnh tay kỳ cọ cũng như hạn chế sử dụng đến những hóa chất độc hại nhất nhé.

Nếu căn bếp gia đình bạn đang sở hữu một chiếc chảo gang cao cấp, mà sau một thời gian sử dụng chẳng may bị hoen gỉ do bảo quản không đúng cách, hãy thực hiện ngay các bước theo hướng dẫn sau đây để có thể giúp chiếc nồi, chảo gang loại bỏ hoàn toàn các vết gỉ sét và lấy lại vẻ ngoài sạch bóng như mới:

1. Chuẩn bị các dụng cụ, sản phẩm vệ sinh cần thiết 

Ưu tiên đối với các dụng cụ sử dụng khi vệ sinh cho các dụng cụ nồi, chảo gang của bạn là tính an toàn, chảo gang của bạn có thể có độ bền rất tốt nhưng việc chà rửa quá mạnh tay có thể làm hư hỏng bề mặt và ảnh hưởng đến lớp chống dính tự nhiên của sản phẩm. Bạn cần chuẩn bị miếng rửa chén bằng kim loại; bàn chải hoặc cọ rửa; khăn lau sạch cho quá trình xử lý vết gỉ vật lý. Ngoài ra bạn nên sử dụng xà phòng rửa chén có tính tẩy rửa nhẹ, chuẩn bị sẵn bếp, lò nướng và dầu ăn để tráng chảo.

2. Rửa sạch chảo bằng xà phòng và nước

Đầu tiên, bạn cần làm sạch nồi, chảo vật lý bằng nước rửa chén pha loãng cùng miếng rửa chén bằng kim loại hoặc bàn chải để chiếc chảo gang được sạch sẽ, bớt đi những vết hoen gỉ và diệt khuẩn. Bạn cần chú ý rằng, nồi, chảo gang cần được cọ rửa bằng tay chứ không nên sử dụng máy rửa chén để đảm bảo an toàn cho chảo nhất. Việc cọ rửa chưa thể giải quyết hoàn toàn vết gỉ sét, nhưng sẽ làm giảm bớt để những bước sau tiếp tục làm sạch hoàn toàn các vết hoen rỉ một cách dễ dàng hơn.

3. Hấp cách thủy chảo gang

Hấp cách thủy chảo gang sử dụng bếp, lò nướng sẽ giúp các vết gỉ sét cứng đầu bong ra một cách dễ dàng và an toàn. Công đoạn này tương đối đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần đổ vào lòng chảo một ít nước rồi nướng chảo trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 180 độ C trong khoảng thời gian 10 phút.

4. Tiếp tục làm sạch chảo lần 2

Sau khi nướng và chảo đã khô, bạn cần lấy chảo ra khỏi lò nướng một cách cẩn thận và đổ một ít dầu thực vật và một ít muối tinh vào lòng chảo. Sau đó dùng giẻ lau hoặc khăn giấy để xoa đều phần dầu và muối vào tất cả các bộ phận của chiếc chảo gồm lòng chảo, đáy chảo, tay cầm và tất cả các phần xung quanh. Đặc biệt chú ý chà kỹ ở các khu vực gỉ sét nhé. Một mẹo nhỏ là bạn có thể sử dụng một củ khoai tây cắt đôi để chà muối và dầu vào chảo để loại bỏ gỉ sét tự nhiên một cách hiệu quả hơn.

5. Tôi dầu cho chảo gang

Khâu tôi dầu cho chảo gang cần 2 bước thực hiện, bạn sẽ cần thực hiện 2 bước này khoảng vài lần lặp đi lặp lại tùy thuộc vào hiện trạng ban đầu của chiếc chảo gang:

– Bước 1 tôi dầu:

Bạn cần đặt chiếc chảo gang lên bếp ở mức lửa vừa với một ít dầu ăn rồi dùng giẻ sạch để chà đều lòng chảo và xung quanh chảo trong vòng khoảng 5 phút. Sau đó, lau sạch dầu thừa trên chảo bằng giấy ăn một cách cẩn thận. Tiếp theo, sử dụng một chiếc giấy ăn khác để xoa đều phần dầu còn lại lên toàn bộ bề mặt của chảo, bên ngoài và cả phần tay cầm của chảo, sau đó lau sạch phần dầu thừa.

– Tôi dầu cho chảo gang bước 2:

Ở bước này bạn cần lật ngược chiếc chảo gang và đặt nó vào lò nướng trong khoảng 1 tiếng đồng hồ ở mức nhiệt 180 – 200 độ C. Bạn có thể đặt thêm giấy bạc hoặc khay nướng phía dưới chảo trong khi nướng chảo để giữ cho chiếc lò nướng của mình được sạch sẽ. Để chảo nguội tự nhiên ở trong lò và sau đó lặp lại 2 bước tôi dầu này cho đến khi bề mặt chảo không còn dính dầu nữa.

Khi thực hiện tôi dầu cho chảo gang, bạn sẽ cần các loại dầu thực vật chịu được nhiệt độ cao trên 150 độ C như dầu hạnh nhân; dầu trái bơ; dầu dừa; dầu hạt cải; dầu hướng dương… để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chiếc nồi, chảo gang cao cấp không chỉ là một người bạn hữu ích trong căn bếp của bạn, giúp bạn sáng tạo nên những món ăn ngon tuyệt mà còn có thể đi theo phục vụ bạn trong suốt cuộc đời, thậm chí sử dụng qua nhiều thế hệ. Muốn vậy, việc bảo quản chảo gang một cách cẩn thận chính là yếu tố quan trọng trong quá trình sử dụng loại công cụ đặc biệt này. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về cách làm sạch chiếc chảo gang của mình một cách hiệu quả nhất, loại bỏ gỉ sét và đảm bảo sử dụng chúng một cách an toàn trong một thời gian rất dài.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *