Mẹo Hay Giúp Bạn Tiết Kiệm Năng Lượng Khi Nấu Nướng

Tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng có ưu điểm gì?

Tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng bằng cách nào là mối quan tâm của nhiều người. Bởi thực tế ngày nay, vật giá ngày càng leo thang, các chi phí cần tiêu dùng hàng tháng tăng vọt. Nếu mức thu nhập của bạn đứng yên tại chỗ hoặc có sự tăng trưởng chẳng đáng là bao, đó là điều đáng lo.

Vì thế, các khoản chi cần được tính toán chặt chẽ, cân nhắc hợp lý. Tiết kiệm là một trong những đức tính tốt của con người. Đó không phải việc kiểm soát tiêu dùng một cách quá chặt chẽ. Đó là cách tiêu dùng hợp lý, khôn ngoan, mang lại nhiều lợi ích.

Chưa nói đến những điều quá cao xa và viển vông, ngay tại căn bếp nhỏ, chúng ta cũng cần tiết kiệm. Quá trình nấu nướng và cho ra món ăn có khá nhiều công đoạn. Vật chúng ta sẽ có những mẹo nhỏ nào để tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng đây? Hãy cùng Chefmaster tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay.

Mẹo 1: Sử dụng nắp/vung đậy khi chế biến món ăn

Cách tiết kiệm hiệu quả mà ta có thể nhắc đến đó là sử dụng nắp/vung đậy các loại nồi, chảo khi nấu ăn. Tại sao đây lại là cách đầu mà mình liệt kê? Bởi như chúng ta thấy, khi nấu nướng, một lượng nhiệt được tỏa ra từ dụng cụ nấu và thức ăn. Khi đậy nắp, sự bốc hơi của món ăn được giữ lại. Khi ấy, nhiệt độ cần thiết khi nấu nướng cũng được đảm bảo. Hơi nóng được giữ lại và không thoát ra khiến cho món ăn nhanh chín hơn. Sự điều chỉnh phù hợp khi bạn nấu nướng cũng sẽ mang lại hiệu quả tiết kiệm.

Ví dụ vào thời gian đầu, bạn cần để mức lửa ở mức cao để nước sủi hoặc món ăn có độ sôi nhất định. Sau đó, bạn vặn nấc lửa hoặc mức nhiệt nhỏ hơn, đậy nắp/vung lại. Khi ấy thức ăn sẽ được chín từ từ, vừa đủ nhiệt lượng, không bị sôi sục quá và cạn nước.

Nhiều bà nội trợ cho rằng đậy nắp/vung khi nấu nướng giúp giảm chi phí cho việc nấu nướng lên đến 90%. Tất nhiên đây là một con số chẳng thể chính xác tuyệt đối. Bởi chưa thực sự có nghiên cứu nào về số liệu này được đưa ra. Mặc dù vậy, dựa vào kinh nghiệm mà chúng ta nấu nướng bao lâu nay thì hẳn đã có câu trả lời. Cách đậy nắp/vung khi nấu nướng thực sự là mẹo tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng.

Mẹo 2: Nấu các món ăn cùng một lúc

Tạm khoan nói đến tiết kiệm năng lượng, chúng ta phải công nhận rằng nấu các món ăn cùng lúc sẽ tiết kiệm được thời gian. Ví dụ bạn mất 15 phút để nấu món ăn thứ nhất. Mất 20 phút để nấu món ăn thứ 2. Nếu bạn nấu lần lượt từng món, tổng thời gian bạn mất đi là 35 phút. Tuy nhiên, bạn có thể bật 2 bếp và nấu đồng thời 2 món ăn kể trên. Khi ấy, trong khoảng 20-15 phút là bạn đã xong hoàn toàn được 2 món ăn đó rồi.

Nấu các món ăn cùng lúc giúp tiết kiệm năng lượng

Nhìn vào thời gian 10 phút có thể chẳng đáng là bao. Tuy nhiên, nếu nhân con số đó với số ngày lớn thì con số kết quả sẽ đáng kể đấy. Vì vậy, bạn hãy sắp xếp các bếp nấu ăn sao cho hợp lý để tiết kiệm được thời gian nhé.

Ưu điểm của việc nấu các món ăn cùng lúc có thể kể nhiều hơn. Đó là khi bạn vẫn giữ được nhiệt của bếp khi nấu xong món trước để dành nấu cho món sau. Cùng lúc nấu các thực phẩm sẽ giúp tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng hơn.

Mẹo 3: Sử dụng đa-zi-năng các đồ dùng nhà bếp

Một trong những vật dụng nên có trong nhà bếp đó là lò vi sóng. Đồ vật này không được đánh giá cao trong nấu nướng. Tuy vậy, chúng lại hữu ích trong việc giảm chi phí tiêu thụ điện năng. Bởi năng lượng tiêu hao của lò vi sóng chỉ bằng một phần so với bếp mà thôi.

Ví dụ như khi có thức ăn đã chín mà bạn bảo quản trong tủ lạnh cần lấy ra. Thay vì bạn lệch kệch bỏ các nồi niêu và bật bếp để chế biến lại. Thì bạn chỉ cần cho chúng vào lò vi sóng, cài đặt nhiệt độ, thời gian phù hợp. Vậy là chỉ trong thời gian ngắn bạn đã có thể thưởng thức món ăn đó mà không mất nhiều công sức.

Bạn cũng có thể ghé thăm Vakire để lựa chọn các mẫu nồi, chảo gang đẹp mắt. Chúng có ưu điểm bền, lan tỏa nhiệt đều và nhanh. Đây là điểm cộng giúp vật dụng bằng gang được ưa chuộng sử dụng khi nấu nướng.

Đồ dùng bằng gang giúp tiết kiệm năng lượng

Mẹo 4: Sử dụng ngăn đông và ngăn lạnh tối đa

Việc tủ lạnh phân chia các ngăn: ngăn đông, ngăn lạnh rõ ràng là ưu điểm để ta bảo quản thực phẩm phù hợp. Chúng ta làm đầy hai ngăn này bằng các loại thực phẩm sẽ giúp tận dụng được tối đa công suất. Khi bạn mở một tủ lạnh trống, chúng ta sẽ thấy sự lãng phí trong diện tích và cả năng lượng. Nếu tủ lạnh nào có ngăn đông đóng tuyết, hãy chú ý xả tuyết thường xuyên. Việc làm nhỏ này cũng giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể đó.

Tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng là việc chú ý sử dụng ngay cả những vật dụng bảo quản thực phẩm. Điển hình là tủ lạnh. Khi tủ được lấp đầy thực phẩm, chúng sẽ không phải chạy nhiều và tiết kiệm điện hơn.

Sử dụng tủ lạnh hợp lý giúp tiết kiệm năng lượng

Mẹo 5: Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Phía sau tủ lạnh thường có bộ lọc không khí. Nơi đây cũng thường có một lớp bụi bao quanh. Nếu không vệ sinh thường xuyên, lớp bụi này cũng sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của tủ. Việc chăm chỉ và thường xuyên vệ sinh vị trí này giúp tủ lạnh hoạt động bền bỉ hơn.

Về phần bên trong tủ lạnh, việc sắp xếp gọn gàng các loại thực phẩm đúng nơi, đúng chỗ là cần thiết. Khi ấy, ta không mất nhiều công sức khi mở tủ để lấy ra thực phẩm đi nấu nướng. Cùng với đó, thực phẩm cũng được bảo quản tốt, dễ dàng cho quá trình sơ chế, chế biến món ăn. Đây là một trong những mẹo cần chú ý để tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng.

Nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Kết luận về các mẹo tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng

Các mẹo hay kể trên hỗ trợ rất nhiều trong việc giúp ta tiết kiệm năng lượng khi nấu nướng. Đôi khi chỉ từ một cá nhân tiết kiệm sẽ giúp cả một tập thể tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn. Việc cân đối, khéo léo sử dụng năng lượng hợp lý sẽ giúp ta tiết kiệm được cả về thời gian và tiền bạc. Chefmaster hy vọng rằng bạn đã bỏ túi được nhiều mẹo hay trong nhà bếp. Chúc bạn áp dụng thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *