Một chiếc chảo gang Cuisine & Company là vật dụng đáng tin cậy của nhà bếp. Tuy nhiên nó có thể dễ bám bẩn và khó làm sạch, kể cả đối với những người khéo léo trong việc lau chùi. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những bí kíp chăm sóc, vệ sinh chảo gang đúng cách và an toàn nhất mà không phải ai cũng biết.

1. Có nên vệ sinh chảo gang sau mỗi lần sử dụng

Mặc dù một trong những ưu điểm chính của hợp kim gang là độ bền cực cao, nhưng nhiều ý kiến ​​cho rằng xà phòng bạn sẽ rửa sạch lớp dầu tự nhiên trên chảo gang. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều thông tin sai lệch về việc làm sạch gang. Do đó, một số người nghĩ rằng họ không bao giờ nên rửa chảo gang của mình, điều này không đúng

Tất nhiên chúng tôi khuyến khích bạn nên làm sạch chiếc chảo gang một cách thường xuyên. Nếu bạn không làm như vậy, cuối cùng bạn sẽ nhận được một lớp cặn cứng ở đáy chảo từ các mảnh vụn thức ăn bị cháy.

2. Tôi dầu cho chảo gang

Và nếu chiếc chảo gang của bạn bị mất đi lớp chống dính, thì cách duy nhất của bạn chính là bắt đầu lại quá trình tôi dầu cho chảo. Đây cũng là những gì chúng tôi muốn đề xuất nếu bạn muốn tái sử dụng một chiếc chảo gang đã qua sử dụng.

Hầu hết chảo gang mới đều được tráng sẵn một lớp men chống dính. Tôi dầu là sử dụng dầu thực vật như chất gia cố lớp bảo vệ gang không bị gỉ và tạo ra bề mặt nấu ăn nhẵn, chống dính. Không mất quá nhiều thời gian của bạn, chỉ cần vài vòng trong lò nóng giữa các lần bôi dầu thực vật hoặc mỡ lợn mỏng. Đây về cơ bản là những gì được thực hiện trong quá trình nấu ăn: đổ dầu, đun nóng và lặp lại. Vì thế bạn sử dụng chảo gang càng nhiều thì chảo càng bền đẹp.

3. Cách vệ sinh Cuisine & Company Mỹ chảo gang đúng cách

Việc vệ sinh làm sạch chảo gang còn phụ thuộc vào món ăn bạn nấu. Đôi với những món đơn giản, ít gia vị và ít dính như pho mát nướng, tất cả những gì bạn cần làm là lau nhanh lòng chảo gang bằng khăn giấy khô và dùng khăn giấy thấm dầu để lau lại chảo. Tương tự với việc bạn đã nấu thịt xông khói trên chảo 10 phút trước và bây giờ dầu mỡ đã nguội. Chỉ cần lấy vài ba chiếc khăn giấy và lau sạch vết dầu mỡ còn sót lại.

Nhưng giả sử bạn đã làm một món ăn phức tạp với chiếc chảo của mình. Cách rửa sạch tốt nhất là đổ đầy nước vào chảo và đun sôi trên bếp. Sau đó để nguội đủ để chà bằng miếng bọt biển rửa chén. 

Hạn chế hết sức việc dùng miếng cọ rửa kim loại thường xuyên. Mặc dù gang rất cứng nhưng bạn vẫn có thể làm xước và mài mòn bề mặt nếu quá chăm chỉ lau chùi. Các vết xước trên bề mặt chảo sẽ làm tăng nguy cơ gỉ sét. Nếu chảo bị ố và bạn đã thử phương pháp đun sôi và lau cũ mà không thấy hiệu quả, hãy đổ một ít muối ăn vào chảo và dùng khăn giấy chà sạch. Rửa sạch và lặp lại nếu cần.

– Nếu chảo của tôi sạch, tại sao thức ăn vẫn dính vào nó? Và cặn đen đó là gì?

Phần cặn đen đó là thực phẩm đã bị cacbon hóa và thực phẩm của bạn vẫn còn dính chảo là do đó. Trong hoặc sau khi bạn đun sôi nước trong chảo, hãy lấy cạnh của một chiếc thìa gỗ và cạo nó vào các mảnh vụn. Nước sẽ làm mềm các mảnh vụn và thìa sẽ có thể loại bỏ chúng dễ dàng hơn theo cách đó.

Có ý kiến ​​cho rằng nếu bạn đốt chảo gang trực tiếp trên lửa, nó sẽ làm cháy hết các mảnh vụn thức ăn thừa. Nhưng nhiệt độ quá cao thực sự có thể làm đổi màu kim loại cũng như làm mòn bề mặt chảo. 

– Nên làm gì nếu chảo gang bị gỉ?

Hãy xịt rửa chảo từ trong ra ngoài bằng chất tẩy rửa lò nướng và đặt vào trong một túi nilon để giữ cho chảo không bị khô. Sau một vài ngày, lấy chảo ra và cọ rửa bằng xà phòng và nước, sau đó lặp lại cho đến khi lớp gỉ đen trên chảo biến mất hoàn toàn.

4. Lưu ý khi bảo quản chảo gang Cuisine & Company – Mỹ 

Trước khi đậy nắp chảo, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm khô chảo thật kỹ. Nếu có bất kỳ đốm nước nào trên bề mặt, tay cầm hoặc bên ngoài của chảo, bạn có thể gặp rủi ro bị gỉ sét, các đốm màu cam nhạt có thể xuất hiện. Mặc dù bạn vẫn có thể dễ dàng loại bỏ những đốm gỉ này, nhưng việc ngăn chặn chúng xuất hiện ngay từ đầu sẽ dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể bọc chảo bằng giấy báo để hút ẩm hiệu quả hơn.

Để tráng dầu cho chảo gang, hầu như bất kỳ loại dầu nào cũng có tác dụng, kể cả mỡ lợn, miễn là chảo gang của bạn được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn không có kế hoạch sử dụng chảo trong một thời gian, những loại mỡ và dầu chịu nhiệt kém hơn có thể bị ôi thiu. 

Trên đây là một số lưu ý trong việc chăm sóc, vệ sinh chảo gang Cuisine & Company Mỹ. Thực hiện đúng cách và thường xuyên sẽ giúp chảo gang nhà bạn giữ được ngoại hình và chất lượng, giúp thời gian sử dụng của chảo được dài hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *