Chảo gang là một trong những dụng cụ nhà bếp quen thuộc. Với nhiều người, có thể nói chảo gang đem lại những điểm ưu việt hơn hẳn so với các sản phẩm khác. Tuy nhiên, khi sử dụng chảo gang, chúng ta cần biết tôi dầu và bảo quản đúng cách. Có như vậy, chiếc chảo sẽ trông như mới và đảm bảo độ bền lâu dài.
Cách sử dụng và bảo quản chảo gang
Ưu điểm của chảo gang
So với nhiều loại dụng cụ nhà bếp hiện đại, chảo gang là dụng cụ nấu nướng truyền thống và lâu đời. Tuy nhiên, chúng vẫn có nhiều ưu điểm riêng biệt mà các sản phẩm hiện đại không thay thế được.
- Với chất liệu gang, đây được xem là loại nồi hoàn hảo có tính chất phân bố nhiệt đều cũng như giữ nhiệt rất lâu. Nhờ đó, thức ăn sẽ nhanh chín hơn và được nấu chín bằng hơi chứ không phải chín nhờ tiếp xúc với mặt trong của nồi. Vì thế, thức ăn sẽ luôn được tươi mới và giữ nguyên hương vị vốn có.
- Gang có tính chịu nhiệt cao. Do đó, ngoài những món thông thường, bạn có thể sử dụng nồi gang để nướng bánh mì, thậm chí là làm bánh gato và một số món ăn mặn khác.
- Nồi gang luôn có lớp chống dính tự nhiên. Đây là ưu điểm lớn, được nhiều người ưa chuộng vì chúng đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người. Mặt khác, độ bền của lớp chống dính này rất cao. Bạn chỉ cần tôi dầu trong quá trình sử dụng là có thể tái tạo lại lớp chống dính hiệu quả.
- Nếu bạn là người ăn thuần chay, bạn nên chọn nồi gang. Khi nấu nướng, nồi sẽ giải phóng 1 lượng sắt nhỏ. Nhờ đó, món ăn sẽ có thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn lựa nồi gang phủ gốm nếu thức ăn đã cung cấp đủ sắt cho bạn.
Sử dụng chảo gang như thế nào là đúng cách?
Gang là một trong những chất liệu bền và cứng nhất. Tuy nhiên, chỉ khi được sử dụng đúng cách, chúng mới đạt được độ bền cao như mong muốn. Cách sử dụng và bảo quản nồi gang không khó. Tuy nhiên, có những lưu ý khác nhau mà bạn cần nhớ trước và sau khi sử dụng nồi.
– Lưu ý trước và trong khi chế biến đồ ăn
- Một số người có thói quen sử dụng nhiều dầu khi chế biến đồ ăn. Điều này sẽ giúp cho thức ăn không bị dính vào bề mặt nồi và chảo. Tuy nhiên, nồi gang đã có lớp chống dính tự nhiên. Vì vậy, bạn chỉ cần sử dụng một lượng dầu nhỏ là đủ.
- Khi nấu ăn, bạn nên đặt nồi gang lên bếp trước và bật lửa nhỏ. Sau khi nồi đã nóng đều thì mới nên cho thức ăn vào nồi và bắt đầu nấu.
- Nồi gang có khả năng giữ nhiệt lâu nên bạn có thể sử dụng chúng để bày biện thức ăn. Đặc biệt, với những món canh cần giữ ấm lâu thì nồi gang đem lại hiệu quả rất cao.
– Sau khi nấu ăn
- Khi nấu nướng xong, bạn không nên rửa nồi hoặc chảo gang ngay. Thay vào đó, hãy để nồi được nguội bớt.
- Khi vệ sinh, không nên sử dụng những loại chất tẩy rửa quá mạnh. Tốt nhất là bạn nên pha loãng nước rửa chén với nước để rửa. Điều này sẽ giúp bảo vệ lớp chống dính của nồi gang tốt hơn.
- Bạn có thể sử dụng máy rửa bát để vệ sinh nồi gang. Tuy nhiên, rửa bằng tay vẫn nên được ưu tiên hơn nếu bạn có thời gian. Nếu có những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng muối ăn để rửa nồi.
- Sau khi vệ sinh xong, hãy dùng khăn khô lau sạch nồi. Bạn cũng có thể sử dụng bếp hoặc lò nướng để làm khô nồi gang.
Làm thế nào để tôi dầu cho nồi và chảo gang?
Tôi dầu cho nồi và chảo gang là cách tốt nhất để giữ cho lớp chống dính có độ bền cao. Có hai cách để tôi dầu cho chảo bằng những dụng cụ sẵn có tại nhà là sử dụng lò nướng và sử dụng bếp.
Tôi dầu bằng lò nướng
Tôi dầu bằng lò nướng được xem là cách thức tối ưu nhất để tạo lớp chống dính. Đối với những loại nồi và chảo gang chưa được tôi dầu tại nơi sản xuất, bạn cần tôi dầu trước lần đầu sử dụng.
- Đầu tiên, bạn rửa nồi và chảo thật sạch bằng nước ấm pha loãng.
- Lau khô bằng khăn sạch sau khi rửa xong.
- Thoa một lớp dầu lên toàn bộ nồi/chảo: thoa đều cả mặt trong, mặt ngoài và tay cầm.
- Cho nồi/chảo gang và lò nướng với tư thế úp sấp xuống. Cài đặt nhiệt độ ở mức 180 đến 200 độ C và thời gian khoảng 10 đến 15 phút tùy theo thể tích của nồi/chảo.
- Sau khi tôi dầu lần 1, lấy nồi/chảo gang ra, để nguội bớt rồi quét thêm 1 lớp dầu và thực hiện tôi dầu lần 2.
Tôi dầu bằng bếp
Về cơ bản, trình tự tôi dầu bằng bếp cũng giống với cách tôi dầu bằng lò nướng. Tuy nhiên, sử dụng bếp sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Trong khi tôi dầu, bạn cần quét đều dầu cả ở mặt trong và mặt ngoài của nồi và chảo gang. Mặt khác, việc tôi dầu cũng nên được thực hiện khoảng 1 tháng 1 lần để đảm bảo tái tạo lớp chống dính tự nhiên hiệu quả. Mặt khác, trong các loại dầu, dầu hạt lanh là thích hợp nhất để tôi dầu cho nồi và chảo gang.
Việc tôi dầu thực chất không hề khó. Chính vì thế, hãy chú ý đến việc bảo quản và tôi dầu thường xuyên để đảm bảo dụng cụ nhà bếp bằng gang của bạn luôn được như mới nhé!