Sử dụng nồi gang cần lưu ý những điều gì là băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Trong không gian nhà bếp, vật dụng làm bằng gang khá quen thuộc để chế biến món ăn. Nồi gang có nhiều ưu điểm của vật dụng bằng gang đó là bền bỉ, dễ vệ sinh, sử dụng đa dạng trên các loại bếp… Nhưng không vì sự “dễ tính” đó mà ta có thể xuề xòa trong sử dụng, vệ sinh, bảo quản chúng. Bất kỳ vật dụng nào cũng sẽ như mới, lâu bền khi sử dụng chúng đúng cách. Vì vậy, Chefmaster sẽ mang đến những lưu ý sử dụng nồi gang đúng cách trong bài viết hôm nay. Mời quý độc giả cùng đón đọc.
Khi mới mua nồi gang
Làm sạch trước khi sử dụng nồi gang
Khi mới mua về, hẳn một chiếc nồi gang mới sẽ được dán bộ bảo vệ vành nồi, gắn ruy băng. Việc cần làm đầu tiên của bạn là gỡ bỏ các nhãn mác, bộ bảo vệ và cả nắp nồi để kiểm tra bên trong. Sau đó, bạn sử dụng nước ấm hòa lẫn xà phòng rửa chén để bắt đầu rửa nhẹ nồi. Cách làm này giúp loại bỏ những bụi bẩn còn bám lại trên nồi, hoặc những mảnh vụ sót lại.
Tráng nồi bằng dầu thực vật
Sau khi trải qua bước làm sạch nồi mới mua, bạn hãy để chúng ráo nước. Tiếp theo, tôi một lớp dầu mỏng lên bề mặt nồi. Để nồi lên bếp và bật lửa nhỏ, tôi dầu cho nồi trong khoảng 5 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và để nồi nguội. Sử dụng khăn giấy mềm để lau sạch lớp dầu thừa còn lại. Sau bước này, bạn đã có thể sử dụng nồi gang để nấu nướng bình thường.
Lưu ý khi sử dụng nồi gang
- Quan sát kỹ mặt đáy của nồi gang và ghi nhớ độ rộng. Khi đó, bạn sẽ lựa chọn và sử dụng mặt bếp tương ứng, phù hợp với đường kính của đáy nồi. Bởi nếu có sự chênh lệch lớn giữa đường kính nồi và mặt bếp, nhiệt lượng có thể phân bố không đều. Khi ấy, chất lượng món ăn cũng có thể bị ảnh hưởng. Hoặc nhiệt bị phân bổ đến tay cầm, làm người dùng có thể bất ngờ chạm bỏng.
- Người dùng để tránh bị bỏng và thuận tiện hơn khi nấu nướng bằng đồ gang thì hãy chuẩn bị găng tay. Một lớp găng vải mềm sẽ giúp chúng ta an toàn khi bắc nồi gang nóng ra khỏi bếp. Sử dụng nồi gang sao cho an toàn dựa vào tính cẩn thận và lưu ý mẹo nhỏ khi nấu nướng của chúng ta.
- Để lớp men trong nồi giữ được độ bền, bạn hãy hạn chế sử dụng các loại thìa, muôi gỗ khi nấu nướng. Điều này giúp lớp men của nồi gang được giữ gìn, đảm bảo.
Lưu ý khi vệ sinh cho nồi gang
- Người dùng chú ý không nên lấy những vật dụng sắc, nhọn để vệ sinh nồi gang. Bởi các vật dụng này có thể ảnh hưởng xấu đến lớp men trong lòng nồi.
- Khi nấu ăn xong, bạn chớ vội mang nồi đi rửa ngay. Bạn hãy đợi khoảng 15-20 phút khi nồi đã nguội rồi mới mang đi cọ rửa. Việc làm này giúp hạn chế tình trạng chênh lệch nhiệt độ lớn gây ra tình trạng nồi nứt hoặc vỡ.
- Khi cọ rửa nồi gang, bạn nên hạn chế sử dụng chất tẩy rửa mạnh. Bởi nồi khi mua về đã được trang bị lớp chống dính. Nếu cần rửa nồi, bàn chỉ cần sử dụng nước ấm và miếng rửa mềm.
- Sau khi rửa nồi xong, bạn cần lấy khăn hoặc giấy lau khô để nồi không còn giữ nước. Khi nồi không còn lượng ẩm ở khe hở thì bảo quản cũng dễ dàng hơn.
Lưu ý khi bảo quản nồi gang
Người xưa có câu “của bền tại người”. Vì vậy bảo quản nồi gang đúng cách là sẽ yếu tố quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ của nồi. Với những lưu ý về sử dụng và vệ sinh nồi gang như trên, chúng ta cần chú trọng bước bảo quản. Nồi gang cần để tại nơi khô ráo, thoáng mát sau khi đã được tôi dầu. Việc này tránh tình trạng nồi bị rỉ sét và an toàn cho lần nấu tiếp theo.
Trên đây là bài viết của Chefmaster về các mẹo giúp người dùng sử dụng nồi gang đúng cách. Những lưu ý trên sẽ rất hữu ích giúp bạn có một vật dụng trong nhà bếp trường tồn theo thời gian. Vật dụng tốt giúp cho món ăn ngon và đảm bảo chất lượng. Tham khảo top món ăn ngon chế biến bằng đồ gang để có thêm kinh nghiệm nấu nướng nhé. Ghé thăm Vakire thường xuyên để lựa chọn những vật dụng nấu nướng bằng gang chất lượng, an toàn và giá cả hấp dẫn nhé!