“Cocotte” hay còn gọi là nồi gang Pháp là loại nồi gang tráng men được các công ty dụng cụ nhà bếp Pháp sản xuất từ những năm 1900. Chúng được phát triển dựa trên nồi gang thô truyền thống phủ thêm lớp men chống rỉ sét. Sau đó, các nồi gang tráng men sau nổi tiếng với cái tên nồi gang Pháp và trở thành một loại dụng cụ nấu ăn phổ biến khắp châu Âu.

Có 3 thương hiệu chuyên về gang tráng men hiện đang thống trị ngành công nghiệp dụng cụ nấu ăn tại Pháp cũng như trên thế giới bao gồm: Le Creuset, Staub và Chasseur. Bởi hình dạng, màu sắc và các tính năng tương tự nhau nên khá khó khăn để phân biệt sự khác biệt giữa mỗi loại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những thương hiệu nồi gang nổi tiếng này qua bài viết dưới đây.

Le Creuset

Le Creuset là thương hiệu đến từ Pháp lâu đời và phổ biến nhất trong ba thương hiệu trên với các sản phẩm đa dạng và phong phú nhất hiện nay.

Le Creuset (tiếng Pháp có nghĩa là “Nồi nấu chảy”), được thành lập vào năm 1925 tại thị trấn Fresnoy-le-Grand, cách Paris khoảng 150km về phía Bắc. Tất cả các dụng cụ nấu nướng bằng gang của Le Creuset hiện nay vẫn được sản xuất ngay tại địa điểm này và đang được phân phối tới 73 quốc gia trên toàn thế giới.

Le Creuset tự hào khi luôn nhận được phản hồi tốt từ khách hàng và các đầu bếp chuyên nghiệp về các sản phẩm của họ cũng như khả năng nâng cấp sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Sự chủ động của họ mang đến kết quả kinh doanh khổng lồ với thị phần toàn cầu ước tính 65% như lời khẳng định vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất dụng cụ nấu bằng gang tráng men.

Le Creuset khẳng định nồi gang của họ có thành mỏng nhất và nhẹ hơn khoảng 15% so với các sản phẩm trên thị trường đến từ các đối thủ châu Âu. Thiết kế và chất lượng không ngừng được cải thiện mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của họ.

Staub

Staub được thành lập vào năm 1974 bởi Francis Staub tại Alsace (Pháp) và là thương hiệu lớn tuổi thứ 2 trong danh sách này. Từ năm 2008, Staub thuộc sở hữu của Zwilling JA Henckels Group – một trong những nhà sản xuất dụng cụ nhà bếp lớn nhất thế giới. Staub có quy trình sản xuất tương tự như Le Creuset. 

Staub tự hào có hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt bậc nhất thế giới với sản phẩm gang được đánh giá vô cùng bền bỉ và chất lượng.

So với các đối thủ khác, nồi gang Staub mang đến bề mặt bên trong nồi lớp tráng men màu đen mờ thay vì men bóng như các đối thủ. Lớp men bên trong nồi Staub hơi xốp, khi được tôi bằng chất béo sẽ tạo ra một lớp chống dính trên bề mặt nồi. Bề mặt này chống dính tốt hơn so với lớp phủ men bóng đến từ các thương hiệu khác.

Bên cạnh đó, nồi Staub còn được khẳng định là bền hơn so với các loại nồi gang khác nhờ khả năng chịu nhiệt cao hơn. Nắp của chúng có bề mặt hoa văn bên trong với chức năng là nơi thu thập hơi ẩm và hạn chế mùi thơm bốc hơi trong khi nấu. Staub tin rằng hệ thống nắp đậy của họ mang đến hiệu quả gấp 9 lần so với nắp đậy thông thường. 

Staub cũng tuyên bố rằng nồi gang của họ giữ độ ẩm cao hơn 10% so với các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, các núm bằng đồng và niken trên nắp nồi gang Staub có thể chịu được nhiệt lên tới 800˚C so với mức 280˚C của núm thông thường.

Chasseur

Chasseur (tiếng Pháp nghĩa là “Thợ săn”), là thương hiệu non trẻ nhất trong số ba thương hiệu. Chasseur sản xuất nồi gang tại xưởng đúc và nhà máy tráng men Invicta được đặt tại Donchery, vùng Champagne Ardenne của Pháp.

Chasseur mang đến sản phẩm nồi gang có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với hai thương hiệu lớn trên. Mặc dù có độ bền thấp hơn một chút so với các thương hiệu khác nhưng nồi gang Chasseur vẫn là một sản phẩm chất lượng cao với lớp tráng men kép và khả năng nấu nướng tốt. 

Chọn thương hiệu nồi gang nào phù hợp với nhà bếp của bạn

Cả ba thương hiệu Le Creuset, Staub và Chasseur đều mang đến những sản phẩm nồi gang chất lượng, độc đáo và cho bạn những món ăn xuất sắc với những ưu điểm khác nhau.

Đối với những người có ngân sách vừa phải hoặc mới bắt đầu sử dụng nồi gang, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với nồi gang Chasseur vì giá cả hợp lý và công dụng cũng như độ bền tốt hơn các loại nồi thông thường khác. Khi đã có kinh nghiệm hơn bạn có thể tiếp tục dùng các sản phẩm cao cấp hơn như nồi gang Staub hoặc Le Creuset.

Đối với những người nấu ăn chuyên nghiệp hoặc ngân sách lớn hơn, bạn nên lựa chọn Le Creuset với những ưu điểm đến từ một thương hiệu cao cấp, luôn hướng đến khách hàng với những dòng sản phẩm đa dạng và tối ưu nhất. Bên cạnh đó, bạn không nên bỏ qua ưu điểm thành nồi mỏng nhất, giúp khối lượng của nồi nhẹ hơn đáng kể, xóa bỏ được phần nào nhược điểm lớn nhất khi sử dụng nồi gang là trọng lượng nồi quá lớn.

Đối với những người yêu thích khả năng giữ ẩm và lớp men xốp độc đáo, Staub là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Lòng nồi với lớp men mờ đặc trưng điểm nổi bật của Staub rất được lòng nhiều tín đồ bếp núc so với các thương hiệu Pháp khác mà bạn không nên bỏ qua.

Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về các thương hiệu nồi gang Pháp đáng sở hữu nhất và có sự lựa chọn phù hợp nhất cho gian bếp của mình rồi chứ!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *