Làm bánh xèo bằng chảo gang có được không là thắc mắc, câu hỏi của nhiều người. Bánh xèo là một món ăn dân dã khá phổ biến tại miền Nam và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vì nhiều lý do, đôi khi chúng ta không thể dành thời gian để ra quán thưởng thức món bánh xèo thơm ngon được. Hoặc ở miền Bắc lại ít các quán bánh xèo hơn trong Nam. Vậy có cách nào để có thể thưởng thức món bánh xèo ngay tại nhà không? Đó chính là lý do bài viết Làm bánh xèo bằng chảo gang có mặt tại Chefmaster.

Với ưu điểm của chảo gang như truyền và giữ nhiệt tốt, món bánh xèo hoàn toàn có thể thực hiện với vật dụng nhà bếp này. Sử dụng chảo gang làm bánh xèo hoàn toàn dễ dàng và có thể thực hiện nhanh chóng. Hãy ghé thăm Vakire để sắm ngay một bộ chảo gang chất lượng và thực hiện món bánh xèo với hướng dẫn của bài viết hôm nay!

Món bánh xèo thơm ngon nức mũi

1. Tại sao chảo gang có thể làm bánh xèo?

Sử dụng trên đa dạng loại bếp

Chảo gang là vật dụng có thể chế biến thức ăn trên đa dạng các loại bếp khác nhau. Chúng có thể “cân” các loại bếp như bếp ga, bếp từ, bếp củi, lò nướng…

Khả năng chống dính tuyệt vời, tự nhiên

Trải qua quá trình tôi dầu tự nhiên, chảo gang đã có sự nghiêm ngặt về độ an toàn và bảo vệ sức khỏe người dùng. Với khả năng chống dính tự nhiên, chảo gang có thể sử dụng chế biến đa dạng các món ăn. Có thể kể đến như món chiên, xào. Chảo gang giúp món ăn giữ được hương vị thơm ngon vốn có, đảm bảo dinh dưỡng.

Chảo gang có thể làm món bánh xèo thơm ngon

Giúp món ăn được giữ nóng lâu hơn

Vốn được làm từ chất liệu gang (hợp kim của sắt và các-bon), chảo gang vừa có sự bền chắc vừa giữ nhiệt lâu. Nếu bạn sử dụng loại chảo này thì thức ăn được làm chín từ từ, thơm ngon và còn nóng lâu hơn nữa. Nếu gặp mùa đông miền Bắc, sử dụng chảo này quả là hợp lý để món ăn luôn ấm nóng.

Chảo gang giúp tiết kiệm dầu ăn khi nấu

Với lớp dầu tự nhiên đã được tôi, chảo gang rất ăn toàn khi sử dụng. Kể cả khi chế biến món xào, bạn cũng cần ít lượng dầu hơn để chế biến thức ăn.

2. Hướng dẫn làm bánh xèo bằng chảo gang

Làm bánh xèo bằng chảo gang là một trong những công đoạn khá dễ thực hiện. Món ăn đậm đà hương vị này giúp bạn “làm đầy” chiếc bụng đói nhanh chóng bởi độ ngon, ngậy. Trước khi thực hiện, chúng ta cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu như sau:

  • Bột bánh xèo pha sẵn. Thường chúng ta có thể pha bột gạo, bột nghệ và nước cốt dừa.
  • Trứng gà hoặc trứng cút.
  • Thịt ba chỉ
  • Tôn nõn/mực.
  • Đậu xanh nguyên vỏ.
  • Giá đỗ.
  • Nước cốt dừa.
  • Các loại rau sống ăn kèm (rau thơm, rau mùi, xà lách, húng quế, bắp chuối…), tùy theo sở thích của bạn.
  • Các loại gia vị như đường, muối, tiêu, chanh, tỏi, ớt…
Cùng vào bếp làm bánh xèo bằng chảo gang nào!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cần thái thật mỏng thớ thịt ba chỉ, ướp qua với muối và luộc chín bằng nước đun sôi.
  • Làm sạch tôm, bỏ đầu, ướp với lớp muối mỏng sau đó mang đi luộc chín.
  • Ngâm 1-2 tiếng đậu xanh nguyên bỏ, đãi sạch sau đó mang đi hấp chín.
  • Rửa sạch giá đỗ và các loại rau thơm đã chuẩn bị.

Bước 2: Trộn bột làm bánh

Bột đã pha bạn mang trộn với một chút nuối, 1 quả trứng gà và nước cốt dừa để bánh xèo có vị thơm ngon, béo ngậy. Nếu không thích vị béo, bạn có thể thay thế nước cốt dừa bằng nước lọc. Thái nhỏ hành lá và bỏ vào bột sau đó để bột nghỉ trong 20 phút.

Bước 3: Đổ bánh

Đặt chảo gang lên bếp cho nóng bề mặt. Lấy một thìa dầu ăn tráng lên bề mặt chảo. Khi dầu sôi, bạn cho thịt và tôm lên mặt chảo, sau đó đổ một lớp bột láng mỏng lên trên. Các loại đậu xanh, giá đỗ cho vào tiếp theo. Khi quan sát thấy bề mặt dưới của bánh đã vàng thì bạn gấp đôi miếng bánh lại. Có thể lật hai mặt thay phiên trong thời gian ngắn để bánh chín đều. Bành xèo khi vừa chín sẽ có mùi thơm và vỏ giòn, màu vàng bắt mắt.

Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm

Nước chấm là yếu tố quan trọng giúp món đạt độ hoàn hảo. Món bánh xèo không thể ngon nếu không có bát nước chấm phù hợp. Tỷ lệ được khuyên khi pha nước chấm như sau: 5 muỗng nước sôi + 2 muỗng đường + 1 muỗng nước cốt chanh + 2,5 muỗng nước mắm. Bạn khuấy đều các gia vị này cho tan hẳn và hòa quyền sóng sánh vào nhau. Tỏi, ớt đã băm nhuyễn cho vào sau cùng giúp chúng nổi lên trông đẹp mắt.

Bánh xèo ngon hơn nhờ nước chấm ngon

Kết luận

Trên đây là bài viết của Chefmaster về cách làm bánh xèo bằng chảo gang. Hy vọng bạn sẽ áp dụng và thành công làm món ăn này, cùng những người thân yêu thưởng thức vào các dịp cuối tuần.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *