Món Bít-tết (hay còn được gọi là Beffsteak) là món ăn ngon và bổ dưỡng. Trong những nhà hàng Âu sang trọng, món ăn này luôn chinh phục các vị khách bởi độ tươi ngon, chất lượng. Nếu bạn chưa có thời gian hoặc chưa sẵn sàng bỏ chi phí đến nhà hàng thưởng thức Bít-tết, đừng lo. Bởi ngay bài viết hôm nay, Chefmaster sẽ mang đến chi tiết hướng dẫn làm món Bít-tết. Điều đặc biệt hơn, dụng cụ làm món ăn này rất đơn giản, đó chính là chiếc chảo gang gần gũi. Bạn có tin không? Ngay với những vật dụng và nguyên liệu dễ kiếm có thể làm ngay được món ăn đắt đỏ này. Cùng bỏ túi cách làm này thôi nào.
Bước 1: Chuẩn bị chảo gang
Cũng đi đi “câu cá” thì cần có “cần câu”, việc sắm sửa dụng cụ nấu nướng là bước quan trọng. Một chiếc chảo gang chất lượng là yếu tố đầu tiên bạn phải lưu ý rồi. Trên thị trường hiện nay có đa dạng các mẫu mã chảo gang để bạn lựa chọn. Ngoài chủng loại, giá tiền các loại chảo gang cũng đa dạng để người dùng cân nhắc mua. Một chiếc chảo gang lan tỏa nhiệt đều, tỏa nhiệt tối ưu sẽ giúp món Bít-tết đạt độ chuẩn. Miếng thịt bò săn, xuất hiện màu vàng nâu bên ngoài nhưng chín mềm mọng bên trong là nhờ chiếc chảo “xịn”. Vậy lưu ý khi chọn chảo là gì?
Bạn cần tìm địa chỉ mua chảo gang uy tín. Chiếc chảo gang được đúc nguyên khối, giúp nhiệt lượng làm nóng chảo tỏa rộng, đều khắp mặt chảo khi nấu. Khi nguồn nhiệt tỏa đều, miếng thịt bò cũng sẽ nhận được nhiệt lượng vừa đủ. Ghé thăm Vakire để có cho mình một chiếc chảo gang chất lượng mà không lo về giá. Với chất lượng hoàn hảo, giá cả phải chăng, Vakire là lựa chọn hàng đầu khi người tiêu dùng đi tìm vật dụng bằng gang để nấu nướng.
Theo dõi ngay các bước hướng dẫn làm món Bít-tết với nội dung tiếp theo.
Bước 2: Các nguyên liệu cần chuẩn bị làm món ăn
- Thịt bò ngon: khoảng 500-600g
- Tỏi, một muỗng dầu hạt cải, chanh
- Rượu vang đỏ
- Muối, hạt tiêu
- Một ít lá hương thảo
Bước 3: Hướng dần làm món Bít-tết thơm ngon
Sơ chế
Người dùng cần chọn được miếng thịt bò ngon, được chăn nuôi hữu cơ để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cao. Đầu tiên cần rửa miếng thịt bò với nước sạch, để ráo nước. Dùng sao thật bén xắt thịt bò thành miếng dày khoảng 2 cm. Nên cắt bỏ những miếng gân bò hoặc phần mỡ để làm món ăn hoàn hảo hơn.
Sau khi từng miếng thịt bò đã được xắt gọn gàng, bạn có thể dùng búa trong bếp dể dần mềm chúng. Bước thực hiện này giúp miếng thịt mò được mềm hơn trong khi chế biến. Khi chín và thưởng thức thì người dùng cũng dễ xắt miếng và ăn.
Sau đó, bạn dùng muối, tiêu rắc nhẹ một lớp lên miếng thị bò để ướp. Chú ý rắc đều gia vị lên cả 2 mặt của miếng thịt bò. Hãy cho một lượng vừa đủ gia vị để không bị quá mặn khi món ăn hoàn thành.
Hướng dẫn làm món Bít-tết bằng chảo gang có khởi đầu sơ chế thật tỉ mỉ phải không nào? Cùng đến với bước tiếp theo nhé!
Chế biến
Chiếc chảo gang đã được chọn lựa kỹ lưỡng, ưng ý từ bước 1 giờ sẽ được sử dụng. Chảo gang truyền nhiệt và giữ nhiệt tốt nên sẽ làm món Bít-tết dễ dàng hơn. Miếng thịt bò không chỉ được nấu chín nhanh chóng mà còn được giữ nhiệt lâu hơn.
Đầu tiên, bạn hãy bắc chảo lên bếp để chảo được nóng lên nhờ nhiệt. Sau đó, cho một lượng vừa đủ dầu hạt cải vào. Tỏi đã được băm nhỏ được cho vào sau khi dầu đã nhẹ sôi. Xào vàng thơm toi xong, bạn vớt tỏi ra. Tiếp đó cho miếng thịt bò vào áp chảo khoảng 1,5 phút. Trong quá trình này, bạn đừng lật miếng thịt. Hãy để cho chúng săn lại mặt áp chảo đến hết thời gian kể trên. Sau đó bạn lật trở thanh mặt thịt còn lại và tiếp tục để khoảng 1, 5 phút.
Trong quá trình nấu này, bạn có thể dùng lực nhẹ nhấn miếng thịt áp sát vào mặt chảo. Sau đó, bạn dùng nước cốt chanh và rượu vang lên mặt trên của miếng thịt bò. Tiếp đó tắt bếp hẳn.
Nước sốt ăn kèm với Bít-tết được làm từ những nguyên liệu như: rượu trắng, tỏi, cà chua, dầu hào, xì dầu, đường, tiêu đen, dấm. Bạn hãy dùng chiếc chảo gang vừa nãy cho hỗn hợp này vào và đun nóng. Khi thấy hỗn hợp sệt lại ấy là thành công.
Vậy là đã đủ các bước hướng dẫn làm món Bít-tết bằng chảo gang rồi. Cùng thưởng thức thành phẩm bằng bước sau đây.
Hoàn thành món Bít-tết ngon lành
Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn đã có thành phẩm là miếng thịt bò hoàn hảo, thơm ngon. Hãy cho miếng thịt bò đã chín lên thớt, bỏ một ít lá hương thảo lên bề mặt miếng thịt. Chú ý là khi miếng thịt còn nóng. Nước sốt vừa được làm được cho lên bề mặt của đĩa để trang trí. Như vậy bạn cùng người thân hoặc người thương đã có thể thưởng thức món Bít-tết nóng hỏi, ngon lành.
Kết luận về hướng dẫn làm món Bít-tết bằng chảo gang
Hướng dẫn làm món Bít-tết bằng chảo gang trên đây thật dễ dàng thực hiện đúng không nào. Chefmaster tin rằng với một chiếc chảo gang chất lượng đến từ Vakire sẽ hỗ trợ người dùng rất nhiều trong việc chế biến món ăn. Chúc bạn thực hiện thành công!