Nồi gang tráng men nhập khẩu là sản phẩm đẹp, nấu ăn ngon, đa dụng nên được nhiều người yêu thích. Chúng cũng rất dễ sử dụng và vệ sinh. Thế nhưng nồi gang cũng rất dễ bám cặn cháy đồ ăn. Nếu như không vệ sinh đúng cách có thể khiến lớp men bị trầy xước ảnh hưởng đến lớp chống dính. Vậy hãy cùng Chefmaster giải quyết vấn đề này để chiếc nồi gang tráng men của gia đình bạn mãi sáng bóng, sử dụng bền lâu nhé!
Nồi gang tráng men hay còn gọi là gang phủ gốm là loại sản phẩm có lõi được đúc bằng gang. Bề mặt ngoài nồi được phủ men gốm. Thực tế nồi gang tráng men tuy khá cồng kềnh, nặng nhưng vệ sinh lại tương đối dễ. Bạn chỉ cần vệ sinh nồi bằng nước ấm và khăn mềm hoặc miếng mút. Hạn chế các chất tẩy rửa mạnh vì chúng có thể làm mờ màu men cũng như lớp chống dính của sản phẩm.
Nồi gang tráng men bị cặn cháy bạn đã biết làm thế nào chưa?
Đối với những vết cặn cháy trong nồi gang phủ gốm khó vệ sinh. Bạn có thể thực hiện lần lượt theo các bước sau:
- Bước 1: Bỏ hết thực phẩm ra khỏi nồi. Để nồi nguội trước khi tráng sạch nồi gang có cặn cháy bằng nước ấm.
- Bước 2: Thêm một lượng baking soda vừa đủ vào khu vực vết ố, cháy trên nồi gang phủ gốm. Hãy để bột thấm vào nồi trong khoảng 15-20 phút trước khi tiến hành đun.
- Bước 3: Thêm chút nước và bật đun nhỏ lửa khoảng 15-20 phút.
- Bước 4: Bề mặt nồi gang phủ gốm dễ làm sạch. Bạn chỉ cần đợi nồi nguội lấy khăn mềm lau và chà lại vết cặn cứng đầu. Sau khi nồi đã sạch vết bám bẩn, rửa sạch với nước, lau khô nồi. Sau đó bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo.
Một trong những ưu điểm của nồi gang phủ gốm cao cấp là khá dễ làm sạch. Chỉ với những thao tác đơn giản kể trên mọi vết bẩn đã bị đánh bay. Trả lại cho bạn chiếc nồi gang phủ gốm sạch như mới.
Ngoài dụng cụ vệ sinh, bạn nên chú ý sử dụng dụng cụ nấu phù hợp để tránh làm hỏng nồi gang phủ gốm. Thìa được làm bằng gỗ, silicone là những lựa chọn tốt nhất dùng khi nấu ăn với nồi gang. Tránh sử dụng các dụng cụ bằng kim loại vì dễ làm hỏng lớp phủ chống dính. Dẫn tới việc nấu nướng kém hiệu quả.
Vệ sinh nồi gang tráng men đúng cách
Để chiếc nồi gang phủ gốm hàng đầu của bạn luôn như mới thì chúng cần được làm sạch thường xuyên và đúng cách. Ngoài ra, không làm sạch thường xuyên sẽ khiến hương vị của các món ăn thay đổi do nhiễm tạp vị giữa các món ăn với nhau. Gang phủ gốm nếu không được làm sạch đúng cách cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và độ bền của nồi.
Nồi gang tráng men cao cấp hay nồi gang phủ gốm đều nên được làm sạch bằng nước ấm. Điều này để tránh nồi bị sốc nhiệt gây nứt vỡ. Ngoài ra, bạn nên để nồi gang nguội hoàn toàn trước khi tiến hành vệ sinh. Nó sẽ hạn chế sự thay đổi nhiệt độ có thể làm vỡ nồi hoặc hỏng lớp men gốm chống dính của sản phẩm.
Nếu dụng cụ nấu ăn bằng gang có bất kỳ vết bẩn nào bạn nên dùng nước ấm và khăn mềm rửa sạch. Nếu vết bẩn cứng đầu vẫn còn, hãy ngâm chúng trong 20 – 30 phút trước khi rửa. Đặc biệt khi mới mua về, bạn nên vệ sinh nồi gang phủ gốm bằng nước ấm cùng chút xà phòng để tẩy rửa hết các bụi bẩn, vi khuẩn bám trên nồi chảo.
Sử dụng dụng cụ vệ sinh nồi gang chuyên dụng để xử lý cặn cháy
Mặc dù có thể nói tất cả các dụng cụ nấu ăn bằng gang phủ gốm đều an toàn với máy rửa chén. Nhưng cách tốt nhất bạn vẫn nên rửa chúng bằng tay. Điều này giúp hạn chế chất tẩy rửa. Đồng thời bạn có thể vệ sinh chúng đúng cách hơn đảm bảo chất lượng và độ bền của nồi chảo gang.
Ngoài ra, bạn nên sử dụng miếng mút mềm để rửa nồi gang. Không sử dụng bàn chải bằng nylon cứng hay những dụng cụ, chất tẩy rửa mạnh. Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến lớp chống dính của nồi chảo gang.
Nồi gang tráng men là sản phẩm dễ làm sạch nhất trong những dòng sản phẩm từ gang. Đây cũng là lý do nhiều người yêu thích và lựa chọn chúng. Thực hiện theo phương pháp mà chúng tôi hướng dẫn ở trên. Bạn sẽ nhanh chóng giải quyết được những vết cặn cháy gây khó chịu.