Chảo gang là một dụng cụ nấu nướng cần thiết cho mọi gian bếp. Nếu bạn quyết định mua dụng cụ nấu ăn bằng gang, có thể bạn đã nhận ra rằng bạn có thể chọn giữa gang trần và tráng men. Vì vậy, nên chọn loại nào? Hãy tiếp tục đọc để có sự so sánh chuyên sâu giữa gang truyền thống và gang tráng men.
1. Ưu và nhược điểm của gang truyền thống
Gang truyền thống là dụng cụ nấu nướng đã có từ hàng ngàn năm trước. Chúng có thể tồn tại mãi mãi nếu được chăm sóc đúng cách. Bạn có thể nấu hầu hết mọi thứ bằng gang truyền thống.
Gang truyền thống có một số ưu điểm so với gang tráng men. Nó có thể bổ sung sắt vào thức ăn của bạn. Đây là một cách tuyệt vời để có thêm chất dinh dưỡng thiết yếu này trong chế độ ăn uống.
1.1. Ưu điểm:
Tuy nhiên, đối với thực phẩm quá chua như sốt cà chua, phiên bản tráng men có thể là lựa chọn tốt hơn. Ưu điểm của gang thường bao gồm:
- Chống dính tự nhiên – Lớp dầu tôi cung cấp bề mặt chống dính tự nhiên
- Giá cả phải chăng hơn – Gang thông thường thường có giá cả phải chăng hơn các lựa chọn tráng men
- Bền hơn – Gang cực bền. Với sự chăm sóc đúng cách, chảo gang của bạn có thể tồn tại hàng trăm năm
- Sử dụng được trên bếp nướng – Có thể dùng gang thường trên bếp, lò nướng hoặc trên vỉ nướng
1.2. Nhược điểm:
Bên cạnh những ưu điểm trên, một số nhược điểm về gang truyền thống bạn cần biết như:
- Khó vệ sinh hơn – Bạn cần vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Chỉ cần cạo sạch các mảnh vụn trên chảo sau đó rửa bằng bàn chải mềm . Sau đó lau khô bằng khăn trà. Đặt lại trên bếp lửa để đảm bảo đồ gang khô hoàn toàn. Để giữ cho dụng cụ nấu ăn bằng gang của bạn có hình dạng đẹp, hãy cố gắng tránh để nó ngâm trong nước để tránh bị gỉ.
- Gang cần được tôi dầu. Dụng cụ nấu ăn bằng gang cần được tôi dầu định kỳlàm cho nó không dính một cách tự nhiên. Việc này giúp ngăn ngừa rỉ sét và cung cấp một lớp chống dính cho chảo. Việc tôi dầu cũng khá đơn giản. Chỉ cần thoa một lớp dầu thực vật rất mỏng sau khi làm sạch và đun nóng dụng cụ nấu nướng của bạn.
- Đảm bảo làm khô hoàn toàn dụng cụ nấu ăn bằng gang của bạn trước khi cất giữ. Nếu dụng cụ nấu ăn bằng gang của bạn bị ướt, nó sẽ bị rỉ sét. Tuy nhiên, bạn có thể khôi phục gang nếu nó bị gỉ.
- Bạn không nên dùng nó để nấu những món ăn quá chua. Các loại thực phẩm như nước chanh, nước sốt cà chua và giấm có thể làm mất gia vị trên đồ gang của bạn. Ngoài ra, việc nấu những thức ăn này bằng gang có thể khiến thức ăn có vị kim loại.
2. Ưu nhược điểm của gang tráng men
Dụng cụ nấu ăn bằng gang tráng men có lớp men phủ bên ngoài kim loại. Lớp phủ này ngăn không cho dụng cụ nấu nướng của bạn bị gỉ. Tuy nhiên, đồ dùng tráng men có những lợi ích khác so với gang truyền thống trong việc nấu ăn của bạn.
2.1. Ưu điểm:
- Không cần tôi dầu
- Bạn có thể nấu bất cứ thứ gì trong đó – Không giống như chảo gang truyền thống, thực phẩm có tính axit được nấu hoàn hảo trong phiên bản tráng men
- Sẽ không gỉ. Gang thông thường sẽ bị gỉ nếu tiếp xúc với nước trong một thời gian. Bạn có thể ngâm đồ gang tráng men mà không lo bị gỉ.
- Có nhiều màu sắc – Chảo gang cổ điển thường trông giống nhau. Tuy nhiên, men có nhiều màu sắc đẹp mắt, bao gồm trắng, xanh và đỏ. Các thương hiệu đắt tiền của Pháp cung cấp rất nhiều màu sắc khác nhau vô cùng đẹp mắt
- Gang tráng men rất linh hoạt, có thể dùng để nấu, ướp và làm lạnh thực phẩm. Nó có khả năng chống lại các loại thực phẩm có tính kiềm và ax.
2.2. Nhược điểm:
Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc một số điều trước khi mua đồ nấu nướng bằng gang tráng men.
- Không giống như gang đúc sẵn, lớp phủ thủy tinh bằng sứ (frit) có thể bị hỏng. Hãy cẩn thận để không làm rơi hoặc đập dụng cụ nấu nướng của bạn.
- Mặt trong của chảo có thể bị nứt nếu bạn sử dụng kẹp hoặc dao xoay bằng kim loại. Do đó, hãy sử dụng đồ dùng bằng gỗ, nylon hoặc silicone.
- Chảo gang tráng men đắt hơn phiên bản truyền thống.
- Thức ăn có thể dính vào chảo nếu bạn nấu trên lửa lớn. Tốt hơn là sử dụng nhiệt độ thấp hoặc trung bình với gang tráng men. Khi thịt nhừ, bắt đầu để lửa nhỏ và tăng dần nhiệt độ.
- Điều rất quan trọng là không bao giờ đun chảo gang tráng men rỗng quá nóng. Không giống như chảo gang thông thường, có thể được làm nóng trước đến nhiệt độ nóng, chảo tráng men rỗng có thể bị hỏng nếu đun trước quá nóng. Vì vậy, tránh sử dụng chảo đúc tráng men cho các công thức nấu ăn yêu cầu làm nóng chảo trước đến nhiệt độ cao trước khi thêm nguyên liệu.
3. Loại gang nào phù hợp với bạn?
Nhìn chúng, nồi gang truyền thồng và gang tráng men đều bền và dùng được lâu. Bạn có thể sử dụng trên hầu hết các bề mặt. Chúng nấu chín đều và duy trì nhiệt độ ổn định. Hầu hết các đầu bếp thích sử dụng cả hai loại nồi gang.
Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm gang tráng men có mức giá phải chăng như Chảo Gang Tráng Men Belfer Mỹ hoặc sản phẩm gang truyền thống có mức giá rẻ với độ bền tuyệt vời.
Chúng tôi khuyên bạn nên mua một trong số mỗi loại – gang cổ điển và gang tráng men nếu có điều kiện. Sử dụng phiên bản tráng men để nấu ớt và các thực phẩm chứa axit khác hoặc khi bạn muốn lau chùi dọn dẹp dễ dàng. Và mang theo nồi gang cổ điển của bạn khi bạn đi cắm trại.