Thiết Kế Nhà Bếp Cần Lưu Ý Những Điều Gì

Thiết kế nhà bếp cần lưu ý và đảm bảo những nguyên tắc gì là điều mọi người cần lưu tâm. Nhà bếp có hình dáng ra sao, bố trí đồ vật như thế nào để tạo được sự thoải mái cho gia chủ là điều quan trọng. Điều này tưởng dễ dàng nhưng một số nguyên tắc khi được đảm bảo tốt sẽ giúp không gian nhà bếp thêm ấm cúng, tiện nghi. Để nhà bếp khi hoàn thành không có khuyết điểm, bạn cần có những lưu ý nhất định. Bài viết hôm nay của Chefmaster sẽ mang đến những lưu ý khi thiết kế nhà bếp để bạn tham khảo. Cùng khám phá ngay thôi nào!

Những lưu ý khi thiết kế nhà bếp

Thiết kế nhà bếp cần lưu ý yếu tố phong thủy

Khi thiết kế nhà bếp, yếu tố phong thủy là điều bạn cần lưu ý chặt chẽ, không thể bỏ qua. Theo quan niệm, phong thủy là yếu tố trực tiếp liên quan đến sự may mắn, tài lộc của gia chủ. Vì vậy, những vấn đề phong thủy cần được đặc biệt lưu tâm, nhất là các điều sau:

  • Nhà bếp và nhà vệ sinh không nên xây dựng đối diện nhau.
  • Khi xây dựng, hãy tránh việc nhà bếp được nhìn thẳng vào từ cửa chính. (Tức là khi bạn mở cửa chính bước vào, hãy làm sao để hình ảnh nhà bếp không ập thẳng vào hướng mắt nhìn.)
  • Nhà bếp và cửa phòng ngủ không nên được đặt đối diện nhau.
  • Khu vực bếp nấu, vòi rửa và chậu rửa cần có khoảng cách. Điều này để “nước” và “lửa không cạnh nhau, tránh những xung đột, bất đồng trong gia đình.
Thiết kế nhà bếp cần lưu ý phong thủy

Đảm bảo sự di chuyển thoải mái cho ba vị trí: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh

Nguyên tắc được đưa ra khi thiết kế nhà bếp “tam giác vàng” được nhiều người biết đến. Đó là ba vị trí thường xuyên được sử dụng nhất: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh cần được di chuyển thoải mái.

Nguyên tắc được đặt ra: Độ lớn của tam giác được tạo thành bởi ba ví trí kể trên được chú trọng. Đó là:

  • Tổng chiều dài của 3 cạnh lớn >= 3,6 mét (không > 7 mét)
  • Mỗi cạnh của tam giác không > 2,7 mét ( >=1,2 mét)

Khi thiết kế và sắp xếp các vị trí kể trên, đây là kích thước được cho là lý tưởng cho không gian nhà bếp. Chúng mang lại lợi ích thuận tiện di chuyển, nấu nướng cho người sử dụng.

Lưu ý cho các vị trí

Thiết kế nhà bếp cần chú trọng nguồn cung cấp ánh sáng

Bất kỳ không gian phòng nào, yếu tố ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng. Khi ánh sáng đủ, người nấu nướng quan sát dễ và các thao tác cũng nhanh hơn. Ngoài ánh sáng tự nhiên, bạn cũng có thể lắp những bóng đèn phù hợp để không gian nhà bếp sáng sủa hơn.

Thiết kế nội thất nhà bếp hợp lý

Khi sắp xếp, thiết kế nội thấy nhà bếp hợp lý, người dùng sẽ có sự linh hoạt, chủ động trong nấu nướng. Ai khi nhìn vào những đồ đạc gọn gàng cũng cảm thấy sự thoải mái. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong việc tìm kiếm hoặc dọn dẹp các đồ vật trong khu vực này. Một căn bếp gọn gàng, sạch sẽ giúp tinh thần chúng ta thoải mái hơn rất nhiều. Khi ấy, quá trình nấu nướng đôi khi lại là khoảng thời gian thoải mái cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình.

Đảm bảo đủ năng lượng điện trong không gian nhà bếp

Các ổ cắm điện cung cấp năng lượng điện là điều quan trọng nhất nhì trong không gian phòng bếp. Dù một gian bếp đẹp, nhiều đồ nội thất, nhiều ánh sáng nhưng không có nguồn cung cấp điện đều bị trừ điểm. Bởi có nhiều đồ đạc sử dụng trong nhà bếp như lò si sóng, nồi chiên không dầu…hiện đại cần sử dụng điện. Tuy nhiên, sử dụng các dây cắm nổi vừa làm mất mĩ quan lại mất diện tích. Vì vậy, khi thiết kế nhà bếp, bạn hãy lưu ý kỹ sư lắp đặt các ổ cắm dự phòng. Điều chú ý là các ổ cắm này cần có khoảng cách với các vòi rửa, chậu rửa để tránh tình trạng chập điện.

Đảm bảo đủ ánh sáng, năng lượng điện cho không gian nhà bếp

Kết luận

Trên đây là bài viết của Chefmaster về những lưu ý khi thiết kế nhà bếp. Những nguyên tắc được đặt ra và áp dụng cẩn thận sẽ giúp gia chủ an tâm khi nấu nướng. Gia chủ hãy có sự tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt tay vào thiết kế không gian đầy sự ấm cúng này nhé. Bởi đây còn là nơi cả gia đình vừa nấu nướng vừa sum họp mỗi dịp gặp mặt.

Đừng quên ghé thăm Vakire để lựa chọn những mẫu nồi gang, chảo gang chất lượng khi nấu nướng món ăn. Những món ăn ngon chính là yếu tố giúp gắn kết gia đình thêm đầm ấm và tình cảm đó!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *