Tại sao bạn không nên sử dụng chảo chống dính ?

Có rất nhiều tranh luận xung quanh dụng cụ làm bếp được tráng bằng Teflon. Dẫn đến nhiều hiểu lầm của người nội trợ về vai trò của chảo chống dính. Vậy cụ thể vấn đề của chảo chống dính là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do không nên sử dụng chảo chống dính trong bài viết dưới đây.

1. Vấn đề của chảo chống dính là gì?

Đầu tiên, về sự ảnh hưởng của hóa chất chống dính đối với sức khỏe và môi trường. Đầu tiên, Polytetrafluoroethylene (PTFE) là chất được sử dụng để tạo lớp phủ Teflon cho chảo chống dính. Nó được cho là có liên quan đến một số loại ung thư, gây vô sinh và một số kết quả tiêu cực khác về sức khỏe. Bên cạnh đó, chúng cũng được chứng minh là tồn tại vô thời hạn trong môi trường.

Điều này không có nghĩa là nấu ăn bằng chảo tráng chống dính ở nhà là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của bạn hoặc gia đình bạn. Những người dễ bị tổn thương nhất là những người đã và đang làm việc với quá trình sản xuất và chế tạo hóa chất. Bên cạnh đó là những người sống gần các cơ sở sản xuất. 

Những hóa chất này cũng không chỉ giới hạn ở dụng cụ nấu ăn chống dính. Chúng được sử dụng trong mọi thứ. Từ dây điện, đường ống cho đến túi đựng thực phẩm và quần áo…  Vì vậy, việc loại bỏ tất cả chảo chống dính sẽ không thực sự giải quyết được vấn đề.

chảo chống dính

Trên hết, lớp phủ chống dính càng ngày càng được cải thiện và ít rủi ro hơn trước đây. Mặc dù không phải tất cả các mối nguy hiểm đã được loại bỏ.

Ngoài những vấn đề về sức khỏe đó, điểm chính mà chúng tôi muốn đưa ra là chảo  chống dính hiếm khi là sự lựa chọn tốt nhất của bạn từ góc độ ẩm thực. Hầu hết các trường hợp, thức ăn của bạn sẽ ngon hơn nếu bạn không nấu bằng chảo chống dính.

2. So sánh nấu trên chảo không dính với chảo thép và chảo gang

Lý do chính chúng tôi đưa ra là bởi vì việc thức ăn dính chảo vốn dĩ không phải là xấu. Ở một mức độ hạn chế, thức ăn xém và dính chảo là điều chúng ta mong muốn. Thực phẩm dính cứng vào chảo mới là vấn đề. Nhưng thực phẩm dính vừa đủ thường là một điều tốt.

So sánh với chảo thép không gỉ hoặc chảo gang. Thịt được nấu trên chảo chống dính sẽ không bám được vào chảo. Chính vì vậy, bề mặt thịt không có được màu nâu hấp dẫn. Da gà khi nấu trên chảo gang hoặc chảo thép không gỉ cũng chín đều và ngon hơn.

Khi nấu trong chảo thép hoặc chảo gang. Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là thịt dính chặt hơn. Điều này cho phép nhiều diện tích bề mặt của thịt chuyển sang màu nâu hoàn chỉnh. Một khi nó được làm giòn và có màu vàng đậm, nó sẽ tách ra mà không gặp khó khăn gì.

Đặc biệt khi nấu với các loại thịt gia cầm. Bạn có thể dễ dàng so sánh độ giòn của da khi nấu trên chảo chống dính so với các loại chảo khác. Phần da của gia cầm trên sẽ dễ bị nhăn nhúm vì ở nhiều vùng da kém giòn hơn.

Ngay cả khi chảo chống dính làm nâu da gà, thì da gà cũng không giòn bằng nấu chín trên chảo thép không gỉ. Món ăn sẽ bớt hấp dẫn hơn và việc nấu nướng cũng đi thiếu sự thú vị.

3. Lợi ích của lớp thực phẩm dính trên chảo

Trong ẩm thực Pháp có một thuật ngữ với ý nghĩa là hương vị dùng để chỉ phần dính màu nâu của thức ăn được chiên trong chảo. Đây là thành phần quan trọng cho các món sốt chảo ngon, món hầm, món om… Và bạn sẽ không thể có được thành phần này nếu sử dụng chảo không dính.

Những món ăn Việt Nam cũng rất coi trọng phần hương vị này. Những phần thực phẩm cháy cạnh, cháy sém mang đến mùi vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn cho những món ăn hàng ngày. Chính vì vậy, không có gì bất ngờ khi nấu ăn trên chảo tráng Teflon khiến bạn cảm thấy không ngon miệng bằng món ăn nấu bằng những chiếc chảo truyền thống.

4. Vậy nên sử dụng chảo chống dính khi nào?

Chảo chống dính có thể giúp ích trong một số trường hợp. Cụ thể, tôi thường dùng chúng để chiên, tráng trứng hoặc chiên bánh. Những loại thực phẩm này khá dễ dính nên việc dùng chảo chống dính sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tuy nhiên không có nghĩa là bạn không thể dùng chảo gang hay chảo thép để làm những món trên. Sử dụng đúng cách có thể giúp bạn nấu bất kỳ món ăn nào hoàn hảo bằng chảo gang của mình.

chảo chống dính vs chảo gang

Nếu bạn quyết định mua bất kỳ dụng cụ nấu ăn chống dính nào, chúng tôi khuyến nghị nên giới hạn ở một chảo có kích thước khoảng 25cm hoàn hảo cho việc chiên trứng hoặc bánh. Hoặc bạn có thể lựa chọn một chiếc chảo gang tại Chefmaster. Với một mức giá hợp lý, chảo gang sẽ mang đến những món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Trên đây là những lý do mà bạn không nên sử dụng chảo chống dính. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm nhà bếp tốt nhất để việc công nấu ăn trở nên thú vị hơn. Còn gì tốt bằng những bữa ăn ngon và đảm bảo cho sức khỏe cả gia đình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *