So sánh nồi bằng Inox, hợp kim nhôm và gang

Với sự phát triển của cuộc sống và sự đa dạng trong nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại dụng cụ nhà bếp khác nhau về mẫu mã, kích cỡ, kiểu dáng và thương hiệu. Tuy nhiên, tiêu chí mà mọi người thường chú ý nhất khi lựa chọn dụng cụ nhà bếp như nồi hoặc chảo là chất liệu của chúng. Để chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất cho căn bếp gia đình mình, chúng ta cần chú ý đánh giá những dụng cụ này dựa trên các tiêu chí khác nhau một cách toàn diện nhất.

1. Xét về chất liệu

Chất liệu là điểm khác biệt nổi bật nhất của 3 loại dụng cụ nhà bếp hiện đang được ưa chuộng. Do đó, bạn nên xem xét ưu điểm và hạn chế của từng loại chất liệu để chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất. Cụ thể:

Chất liệu inox

Inox là một dạng hợp kim của sắt, niken và crom với những tính chất tương đối ưu việt như là ít bị ăn mòn và biến màu. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại inox khác nhau, được tạo thành nhờ việc thay đổi tỷ lệ hàm lượng các chất cấu thành. Tuy nhiên, hầu hết các dụng cụ làm bếp từ inox nào có tỷ lệ niken càng cao thì sẽ càng sáng hơn, bóng hơn, và bền hơn. Vì vậy, nhiều người thường dựa vào hàm lượng niken để chọn lựa các sản phẩm làm từ inox.

Ngoài ra, với các loại dụng cụ nhà bếp từ inox, những mẫu nồi phổ biến có thể kể đến như là: nồi 1 đáy, 3 đáy, 5 đáy với chất lượng và độ bền và giá thành khác nhau để phục vụ cho những nhu cầu khác nhau của mỗi gia đình.

– Chất liệu hợp kim nhôm

Thành phần chính của loại dụng cụ nhà bếp này là nhôm nên chúng có những tính chất đặc trưng là cứng, bền và có bề mặt được phủ lớp chống dính để không hòa tan nhôm vào thực phẩm trong quá trình nấu ăn.

Chất liệu gang

Giống như inox, gang cũng là một dạng hợp kim của sắt với cacbon. Phần lớn những loại nồi và chảo làm từ gang hiện nay đều có thêm một lớp chống dính tự nhiên được tạo ra nhờ thực hiện “tôi dầu” trong lần đầu sử dụng để đảm bảo chống dính tốt, tạo nên hương vị nguyên bản của món ăn. Ngoài ra, các loại chảo và nồi gang còn có tính chất bền, chịu nhiệt tốt và gia công dễ dàng nên được ưa chuộng tại nhiều thị trường khác nhau.

2. Khả năng giữ nhiệt

Về khía cạnh này, nhiều người tiêu dùng và cả các đầu bếp chuyên nghiệp đều đánh giá cao các loại nồi và chảo làm từ gang hơn các loại dụng cụ là từ chất liệu khác. Cụ thể, chảo và nồi làm từ gang thường khá dày dặn, bắt nhiệt chậm nhưng lại giữ nhiệt lâu hơn, phù hợp với các món nấu như ninh, hầm, áp chảo, rán, … cần nhiệt độ ổn định và lâu dài.

Trong khi đó, nồi làm từ hợp kim nhôm dẫn nhiệt nhanh và cũng tản nhiệt nhanh nên chỉ phù hợp với các món canh và món luộc. So với hai loại chất liệu còn lại, các dụng cụ nhà bếp làm từ inox khá trung lập trong dẫn nhiệt và giữ nhiệt.

3. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng

Với việc được sản xuất dựa trên các dây chuyền hiện đại, có thể nói các loại dụng cụ nhà bếp được làm từ cả ba chất liệu trên đều đảm bảo an toàn đối với sức khỏe người dùng:

  • Chảo và nồi gang ít sản sinh ra các chất độc hại, không bị hạn chế về nhiệt khi sử dụng nên trong quá trình nấu nướng có thể dùng nồi với lửa to mà không lo nồi biến chất, hỏng hóc.
  • Các loại nồi inox không chứa tạp chất, không bị oxy hóa, độ bền cao nên trong quá trình sử dụng không sản sinh ra các chất độc hại với sức khỏe con người.
  • Nồi làm từ hợp kim nhôm với những phụ gia kim loại được phủ lớp chống dính chuẩn thân thiện với môi trường và sức khỏe người sử dụng.

4. Tính thẩm mỹ

Hiện nay, hầu hết người tiêu dùng trên thị trường đều khá chú trọng đến kiểu dáng, kích thước của các dụng cụ nhà bếp để đảm bảo chọn được những sản phẩm phù hợp với không gian căn bếp gia đình. Với các tính chất khác nhau, các loại dụng cụ nhà bếp được làm từ các chất liệu khác nhau cũng có những kiểu dáng và mẫu mã riêng biệt:

  • Chảo và nồi làm từ gang là một trong những sản phẩm luôn được đánh giá rất cao nhờ độ bền gần như tuyệt đối, tuy nhiên vẻ sáng bóng của chúng có thể mất dần theo thời gian.
  • Nồi hợp kim nhôm thường có độ sáng bóng cao nhất, tuy nhiên, do tính chất vật liệu mỏng nên chúng thường không giữ được độ bền như mong muốn.
  • Nồi inox nói chung là những sản phẩm đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao khi có thể giữ được độ bền và sáng bóng hơn cả.

5. Khả năng sử dụng trên các loại bếp khác nhau

  • Nồi gang có thành phần chủ yếu là sắt nên các bạn có thể sử dụng chúng để nấu trên nhiều loại bếp khác nhau như: bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp gas.
  • Nồi hợp kim nhôm thường được dùng để nấu trên bếp gas, bếp hồng ngoại. Nếu muốn sử dụng nồi hợp kim nhôm cho bếp từ, bạn cần trang bị thêm miếng truyền nhiệt cho bếp từ (đĩa từ).
  • Nồi inox có thể nấu trên bếp gas và bếp hồng ngoại. Khi muốn nấu trên bếp từ, bạn cần phải gắn thêm 1 lớp đáy inox nhiễm từ.

Để chọn lựa được những dụng cụ tốt và phù hợp nhất cho căn bếp gia đình, bạn cần phải xem xét dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy, việc tham khảo những bài viết chia sẻ và tư vấn là điều nên làm trước khi quyết định để đảm bảo có được lựa chọn đúng đắn nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *