Những Nguyên Tắc Nấu Nướng Cần Đảm Bảo

Trong nấu nướng hay chế biến món ăn, nhiều người nghĩ đơn giản là công việc nội trợ hằng ngày, tuỳ ý làm cũng được. Tuy nhiên, công việc tưởng chừng đơn giản này vẫn cần đảm bảo những nguyên tắc khắt khe. Vậy nguyên tắc nấu nướng là gì? Tại sao chúng ta cần đảm bảo những việc đó? Có lý do gì cần phân tích chi tiết trong công việc tưởng chừng đơn giản và diễn ra thường ngày? Bài viết hôm nay của Chefmaster sẽ mang đến những phân tích cụ thể về những nguyên tắc nấu nướng. Mời quý độc giả cần theo dõi.

Nguyên tắc nấu nướng là gì?

Nguyên tắc nấu nướng 1: Lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng

Đối với thực phẩm đóng gói, có nhãn mác

Người dùng chú ý quan sát các thông tin liên quan đến sản phẩm dựa vào nhãn mác. Các thông tin như tên và nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng đến bao giờ. Cách sử dụng, bảo quản thực phẩm thế nào, thành phần chính của thực phẩm… cũng cần được quan tâm. Việc người tiêu dùng đọc kỹ các thông tin kể trên sẽ tránh được các trường hợp dị ứng. Đồng thời, làm theo hướng dẫn trên bao bì cách bảo quản và nhiệt độ phù hợp sẽ giúp thực phẩm giữ lâu hơn. Ví dụ như các sản phẩm thịt, cá đông lạnh cần được bảo quản ở tủ lạnh đông. Sữa và các sản phẩm từ sữa lại cần bảo quản trong tủ lạnh thường, nhiệt độ là từ 2-5 độ C.

Lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng

Đối với thực phẩm tươi sống

Nguyên tắc nấu nướng cần chú ý về việc ban đầu chọn các thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Trong các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, các loại rau, củ, quả được bảo quản nơi thoáng mát, Còn lại các loại thịt hay thủy hải sản sẽ được bảo quản lạnh hoặc để cùng đá lạnh. Các loại trứng sẽ được bảo quản ở nhiệt độ mát phù hợp.

Ngoài lựa chọn mua đồ ở cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị, bạn cũng có thể mua thực phẩm ở chợ truyền thống. Chú ý hãy tránh mua đồ ở các khu vực gần các cống thoát nước, gần khu rác thải hay nhà vệ sinh. Bởi những nơi đây có nguy cơ ô nhiễm cao. Lựa chọn mua ở các quầy hàng bán riêng các thực phẩm rau, củ quả với các loại thủy hải sản, gia cầm.

Chọn rau, củ, quả tươi là một trong những nguyên tắc nấu nướng cần được coi trọng. Các loại còn nguyên cuống, không bị úa, không bị dập nát không nên chọn. Hãy chọn những loại còn giữ màu tươi, không xuất hiện mùi lạ. Về chọn thịt, bạn hãy lựa chọn thịt có màu sắc tươi, độ đàn hồi tốt.

Nguyên tắc nấu nướng 2: Chế biến kỹ thức ăn

Tùy vào đặc điểm, có nhiều món ăn có thể ăn sống. Ví dụ điển hình như các món sushi của Nhật Bản. Ngược lại, nhiều loại thực phẩm khác phải chế biến thật kỹ mới có thể bảo đảm cho sức khỏe. Ví dụ như các loại thịt gia cầm, gia súc, sữa chưa qua tiệt trùng. Vì vậy, việc chế biến và nấu kỹ thức ăn cần được chú trọng. Tất nhiên vẫn tùy vào đặc điểm của từng loại thực phẩm, chúng ta có cách chế biến phù hợp.

Chế biến kỹ thức ăn

Nguyên tắc 3: Ăn thức ăn ngay sau khi được nấu chín để đảm bảo vị ngon

Thời gian để món ăn giữ được hương vị thơm ngon nhất đó là khi vừa được nấu chín. Bởi khi thực phẩm được nấu chín và để ở nhiệt độ thường sẽ là điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu thời gian để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ càng tăng. Vì thế, bạn nên dùng ngay món ăn sau khi vừa được nấu chín xong để đạt độ hoàn hảo về hương vị.

Nguyên tắc 4: Nấu lại thực phẩm đã bảo quản trước khi ăn

Trong quá trình bảo quản thực phẩm, sự phát triển của vi khuẩn đã được giảm bớt. Tuy nhiên, quá trình này không tiêu diệt hết sinh vật. Vì thế, bạn cần nấu lại thực phẩm với nhiệt độ tương đương khoảng 700 độ C. Khi ấy, bạn sẽ tránh được việc vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thực phẩm.

Nấu lại thực phẩm đã bảo quản trước khi ăn

Kết luận

Thực tế đã chứng minh rằng con người duy trì sự sống từ việc cung cấp dưỡng chất từ thực phẩm hàng ngày. Vai trò quan trọng này của thực phẩm đối với sự sống con người là không thể bàn cãi. Để có một sức khoẻ ổn định, dẻo dai, con người cần được sử dụng thực phẩm xanh, sạch. Ngược lại, khi lựa chọn thực phẩm không đáp ứng những yêu cầu trên, cơ thể con người có thể bị tác động xấu.

Vì vậy, việc giữ sức khoẻ hay làm hại sức khoẻ không đâu nhanh bằng con đường đến với dạ dày. Chúng ta hãy lựa chọn thực phẩm đúng cách, đảm bảo tuân theo các nguyên tắc nấu nướng. Điều đó giúp món ăn nào cũng thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo dưỡng chất. Quan trọng là chúng bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể. Hãy ghé thăm Vakire để sắm cho mình những bộ nồi gang, chảo gang chất lượng để chế biến món ăn nhé. Chefmaster sẽ luôn đồng hành cùng bạn với những thông tin hữu ích về các dụng cụ nấu nướng, cách chế biến món ăn. Hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *