Nấu Ăn Ngon Nhờ 4 Bí Quyết Giúp Bạn Thoát Khỏi Nỗi Lo Vào Bếp

Nấu ăn ngon là một trong những kỹ năng giúp bạn ghi điểm trong mắt người thân và bạn bè. Chưa cần nói đâu xa, khi bạn chế biến được món ăn ngon, bạn là người đầu tiên được thưởng thức chúng. Hơn nữa, việc có “hoa tay” chế biến món ngon giúp bạn luôn được nhìn với ánh mắt ngưỡng mộ. Để đạt được những kết quả tốt trong quá trình nấu nướng, có người là năng khiếu. Cũng có người phải trải qua quá trình tôi rèn kỹ lưỡng. Bày trước bàn ăn không chỉ là một món ăn, mà còn là tâm sức của người đứng bếp.

Nấu ăn ngon là một trong những kỹ năng giúp bạn ghi điểm

Nhưng với những ai chưa thực sự khéo léo trong khoản này thì cũng đừng lo lắng. Bởi chúng ta luôn động viên nhau rằng “không biết cần phải học”. Khi kiên trì tìm hiểu và làm theo những hướng dẫn chi tiết về điều gì đó, ắt hẳn sẽ thành công. Bài viết hôm nay của Chefmaster sẽ bật mí cho bạn 4 bí kíp nấu ăn ngon. Mời bạn cùng theo dõi.

Kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu

Một món ăn ngon được làm từ nguyên liệu tươi ngon sẽ luôn là điểm đầu tiên cần lưu ý. Bạn sẽ không thể chế biến một món ăn ngon khi nguyên liệu đã cũ, không còn tươi, bị dập nát, có mùi… Vì vậy, bước đầu tiên, căn bản và quan trọng nhất đó là chúng ta cần kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu. Kỹ năng này sẽ ngày càng được rèn luyện khi bạn đi chợ đều.

Về chọn thịt

Bạn nên ưu tiên chọn những miếng thịt/thớ thịt tươi mới. Chú ý quan sát chúng có màu sáng, màu tươi, không nhợt nhạt (màu hồng nhạt/đỏ nhạt). Về phần mỡ, miếng thịt ngon sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà,. Khi dùng chiếc dao bén thái thịt, miếng thịt theo chiều dọc sẽ se lại. Khi bề mặt bị cắt vẫn ráo, bì mềm ấy chính là miếng thịt ngon. Độ đàn hồi của thịt tốt khi dùng ngón tay chạm vào và buông ra không thấy vết hằn trên miếng thịt.

Về chọn rau

Bạn hãy chú ý chọn những loại rau củ hoặc hoa quả tươi với màu sắc tự nhiên vốn có. Không chọn rau củ quả đã bị héo, úa hay xuất hiện màu sắc bất thường. Đặc biệt với các loại rau, khi chứng kiến loại rau nào màu xanh quá đậm, trông thật mướt mát, bóng bẩy. Bên cạnh đó, hãy chú ý mua loại rau có màu xanh nhạt, cây rau nhìn rất bình thường.

Mẹo lựa chọn rau củ quả tươi ngon

Việc chọn lựa các loại thịt, cá, rau củ quả tươi ngon sẽ giúp món ăn được chế biến giữ hương vị tươi ngon. Món ăn ngon là khi khởi đầu công đoạn chọn nguyên liệu nấu tỉ mĩ, kỹ càng.

Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ là tiền đề cho món ăn ngon

Các tiêu chí được đưa ra khi nói đến việc sơ chế nguyên liệu đúng cách giúp món ăn ngon như:

  • Làm sạch nguyên liệu bằng cách loại bỏ các loại bụi bẩn, cặn bã. Đối với thực phẩm có mùi tanh thì bước này là bước khử mùi.
  • Làm màu sắc cho nguyên liệu trông bắt mắt hơn. Kể cả gọt rửa, thái lát hay tạo hình cho nguyên liệu dễ chế biến hơn.
  • Nguyên tắc của bước này đó là dù làm sạch nhưng vẫn phải đảm bảo sự tươi ngon, giá trị dinh dưỡng ban đầu của nguyên liệu.

Lựa chọn vật dụng nấu nướng phù hợp giúp món ăn ngon

Nhiều người thường nghĩ món ăn ngon phụ thuộc nhiều vào các bước trên và kỹ năng nấu nướng. Tuy nhiên, khâu chọn vật dụng nấu nướng nào là phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Thời gian qua, rất nhiều bà nội trợ ưu ái sử dụng các vật dụng bằng gang để nấu nướng. Đó có thể là chảo gang, nồi gang được mua tại Vakire. Tại đây, chúng ta có thể tham khảo đa dạng các mẫu mã của nồi và chảo gang. Với ưu điểm bền bỉ, dẫn nhiệt nhanh và đều, bảo quản tốt thì tuổi thọ có thể lên đến hàng trăm năm, đồ gang là lựa chọn thông minh trong căn bếp.

Sử dụng vật dụng nấu nướng phù hợp giúp món ăn ngon

Nêm nếm gia vị vừa ăn giúp món ăn ngon

Đối với từng người thì khẩu vị cũng khác nhau, tuy nhiên sự “vừa ăn” của một món ăn đảm bảo rằng món ăn không quá đậm hay quá nhạt. Trong phạm vi gia đình hoặc bạn bè, chắc hẳn người được giao nhiệm vụ nấu nướng sẽ biết được điều này. Nêm nếm gia vị vừa ăn để không làm mất chất của món ăn. Cũng như không làm quá “lạc vị” so với món ăn gốc. Đồng thời, đây là bước cuối để hoàn thành món ăn ngon. Chúng ta đã mất khá nhiều tâm sức vào món ăn qua các quá trình kể trên. Vậy thì không có lý do gì để chúng ta không cẩn trọng trong bước nêm nếm này cả.

Kết luận

Trên đây là bài viết của Chefmaster với 4 mẹo lưu ý giúp bạn chế biến món ăn ngon. Tất nhiên ngon hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khẩu vị mỗi người. Chúng ta không có quy chuẩn nào cho việc thưởng thức ẩm thực của cá nhân. Tuy nhiên, những nguyên tắc đơn sơ và cơ bản nhất để tạo thành một món ăn hoàn chỉnh, ngon miệng đã được chúng ta công nhận. Chúc bạn áp dụng các mẹo nhỏ kể trên thành công trong việc chế biến món ăn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *