Mẹo sử dụng và vệ sinh nồi gang, chảo gang luôn bền đẹp như mới

Nồi gang và chảo gang luôn là những dụng cụ được biết tới với độ bền cao. Tuy nhiên, nếu như không biết cách sử dụng, tuổi thọ của chúng vẫn có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, biết cách sử dụng và vệ sinh nồi gang đúng cách sẽ giúp nồi, chảo gang của bạn luôn như mới.

1. Hướng dẫn sử dụng nồi, chảo gang

Nồi gang và chảo gang là những dụng cụ tương đối đa năng và dễ sử dụng. Cũng như các dụng cụ khác, chúng cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, để đảm bảo an toàn trong lúc sử dụng và nâng cao độ bền của nồi, có một số lưu ý bạn cần biết. Chỉ cần thực hiện những lưu ý này, đảm bảo nồi và chảo gang của bạn sẽ luôn bền đẹp như mới.

1.1 Một số lưu ý cần biết

Trước khi bắt đầu sử dụng nồi gang và chảo gang để nấu ăn, bạn nên tôi dầu cho nồi và chảo. Việc này sẽ tăng cường đáng kể khả năng chống dính cho sản phẩm. Trong quá trình sử dụng, cứ vài tháng bạn lại tôi dầu một lần để đảm bảo hiệu quả chống dính được duy trì tốt nhất. Bên cạnh đó, khi nấu ăn, đầu tiên bạn nên làm nóng nồi trước khi cho thức ăn vào. Khi làm nóng nồi, chỉ nên chọn lựa mức nhiệt nhỏ rồi tăng dần. Khi nồi hoặc chảo đã nóng lên, bạn mới bắt đầu cho nguyên liệu vào.

Sau khi chế biến thức ăn, bạn nên để nồi nguội hẳn rồi mới vệ sinh nồi gang. Nhiều người luôn cho rằng vệ sinh nồi khi chúng còn hơi ấm sẽ giúp rửa sạch các vết bẩn, vết bám dính tốt hơn. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại. Việc vệ sinh nồi gang khi nồi chưa nguội hẳn có thể gây sốc nhiệt cho nồi. Từ đó, nồi và chảo gang của bạn dễ bị vỡ hơn. Ngoài ra, khi vệ sinh nồi gang, bạn không nên sử dụng những loại dầu rửa bát có tính tẩy rửa quá mạnh. Đặc biệt, những sản phẩm có chiết xuất từ chanh hay quýt có thể làm ảnh hưởng đến khả năng chống dính của nồi. Tốt hơn hết là bạn nên pha loãng dầu rửa bát với nước rồi mới vệ sinh nồi gang.

1.2 Những món ăn không nên nấu bằng nồi, chảo gang

Tuy là những vật dụng đa năng trong căn bếp nhưng nồi, chảo gang vẫn có một số hạn chế nhất định. Bạn không nên dùng nồi gang để chế biến những món ăn có tính axit cao. Nguyên nhân là bởi những món ăn đó có thể làm ảnh hưởng đến khả năng chống dính của nồi. Đối với những món ăn có mùi như cá, bạn cũng nên hạn chế sử dụng nồi gang để chế biến. Trong quá trình nấu, bạn cũng nên sử dụng đũa hoặc muỗng bằng gỗ để đảo thức ăn. Điều này sẽ giúp bảo vệ về mặt nồi và chảo gang được tốt hơn.

Mặt khác, vì gang là hợp kim của sắt và carbon nên khá kị nước và rất dễ bị oxy hóa. Tốt nhất là sau khi vệ sinh xong, bạn nên dùng khăn mềm sạch lau khô rồi bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khi đã vệ sinh sạch sẽ chảo gang sau khi sử dụng, hãy dùng khăn sạch để lau khô. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cần thường xuyên thoa lên bề mặt chảo một lớp dầu để ngăn chặn rỉ sét, tăng khả năng chống dính.

2. Cách tôi dầu cho chảo gang

2.1 Vì sao cần tôi dầu cho nồi và chảo gang?

Trước khi bắt đầu sử dụng, bạn cần phải thực hiện tôi dầu cho chảo gang. Điều này sẽ tạo cho nồi một lớp chống dính tốt hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, việc tôi dầu thường xuyên cũng giúp nồi gang ngăn chặn rỉ sét. Lớp dầu sẽ đóng vai trò như màng ngăn cách để tránh phản ứng oxy hóa của gang với hơi nước trong không khí tốt hơn. Trong quá trình sử dụng, bạn nên tôi dầu cho nồi và chảo gang vài tháng một lần. Tuy nhiên, tùy theo tần suất sử dụng mà bạn cũng có thể tôi dầu nhiều hơn.

2.2 Những cách tôi dầu cho nồi và chảo gang

Tôi dầu bằng lò nướng

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch nồi bằng chất tẩy rửa và nước ấm, lau khô, để ráo nước. Dùng bông chổi quét đều một lớp dầu mỏng quanh bề mặt nồi. Chọn lựa mức nhiệt ở khoảng 200 độ C và cho nồi vào sấy khoảng 30 phút. Hết thời gian, lấy nồi ra, tiếp tục quét lại một lớp dầu mỏng và thực hiện các thao tác khoảng 2 lần nữa. Cuối cùng, để nồi nguội hẳn, vệ sinh nồi bằng nước ấm và để khô, bảo quản ở nơi thoáng mát.

Tôi dầu bằng bếp

Để tôi dầu bằng bếp, đầu tiên bạn cũng cần vệ sinh chảo bằng nước ấm. Khi chảo đã khô, cho chảo lên bếp và bắt đầu cho dầu vào. Khi dầu nóng, bốc khói trắng lên và bắt đầu khô sệt lại thì có thể tắt bếp. Đợi đến lúc chảo nguội thì dùng chổi quét đều bề mặt chảo với dầu ăn. Sau đó, bạn tiến hành lần lượt các thao tác trên từ 2 đến 3 lần nữa. Cuối cùng, rửa sạch lại nồi với nước ấm và để khô, bảo quản ở nơi thoáng mát.

Việc vệ sinh nồi và chảo gang không hề khó. Tuy nhiên, các bạn cần phải tuân thủ đúng cách lưu ý để đảm bảo chúng luôn như mới. Ngoài ra, việc sử dụng đúng cách cũng giúp cho nồi và chảo gang tăng tuổi thọ lên đáng kể. Hy vọng những thông tin của chúng tôi ngày hôm nay có thể giúp ích cho các bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *