Hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ vụn thức ăn thừa

Thức ăn thừa có thể được biến đổi thành chất cải tạo đất giàu dinh dưỡng cho khu vườn của bạn. Thông qua quá trình ủ phân, bạn sẽ có được phân hữu cơ để trồng cây ngay tại nhà mình. Chefmaster sẽ hướng dẫn bạn ủ phân hữu cơ từ vụn thức ăn thừa trong bài viết dưới đây.

Ủ phân hữu cơ là gì

Phân hữu cơ về cơ bản là chất hữu cơ đã phân hủy được sử dụng như một chất cải tạo đất. Chúng cải tạo đất bằng cách tăng khả năng giữ ẩm và bổ sung vi khuẩn cũng như chất dinh dưỡng có lợi. Phân trộn có thể làm tăng sức đề kháng của cây trồng đối với sâu bệnh, do đó làm giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu. Do các đặc tính có lợi của nó, nó cũng làm giảm sự phụ thuộc vào phân bón.

ủ phân hữu cơ từ vụn thức ăn thừa

Để làm ra chúng, rác thải thực phẩm, lá rụng và các sản phẩm giấy được tập hợp và ủ, trộn đều, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phân hủy vật liệu thu gom theo thời gian. Chất thải thực phẩm là một nguồn nitơ. Lá rụng và giấy là nguồn carbon. Và khi được kết hợp theo tỷ lệ chính xác và để trong môi trường giàu oxy, vi sinh vật bắt đầu ăn hỗn hợp này. Từ đó làm nóng mọi thứ, đẩy nhanh quá trình hơn nữa. Sau khoảng một hoặc hai năm, tất cả chất thải đó sẽ được chuyển hóa thành chất cải tạo đất giàu dinh dưỡng. 

Làm thế nào để ủ phân hữu cơ?

Quá trình ủ phân tương đối dễ dàng. Bạn có thể ủ rác ở sân sau hoặc dưới bồn rửa. Nhiều thành phố hiện đại còn có các chương trình ủ phân. Trong đó tất cả những gì bạn cần là đổ đầy thùng màu xanh lá cây và đặt nó ra lề đường mỗi tuần. Và mặc dù nó không phải là một giải pháp cho rác thải thực phẩm. Nếu bạn đang vứt thực phẩm ăn được vào thùng ủ, thì về mặt kỹ thuật, nó vẫn là “rác thải thực phẩm”. Đây là một giải pháp cho việc xử lý rác thải thực phẩm. Chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích kéo dài không chỉ đơn giản là giảm lượng khí thải nhà kính được tạo ra từ các bãi chôn lấp rác.

Để ủ phân tại nhà, bạn sẽ cần thùng ủ. Thùng ủ phân có thể làm từ nhựa, gỗ hoặc thép. Kích thước thùng cần đủ lớn để đảm bảo rằng các vật liệu trong thùng có diện tích bề mặt rộng rãi. Nếu thùng của bạn quá nhỏ và sự chuyển động của không khí bị cản trở, thùng có thể quá nóng, cản trở hoạt động của vi sinh vật.

Khi bạn đã có thùng, hãy bố trí thùng ở một khu vực bằng phẳng với đất thoát nước tốt và ít bóng râm một phần. Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ làm khô các chất trong thùng. Mặt khác, nếu không có chỗ để độ ẩm dư thừa trong thùng thoát ra ngoài, vật liệu ủ có thể bị úng nước, giết chết một số vi sinh vật có lợi đó và có khả năng tạo điều kiện sinh ra mùi hôi.

Hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ vụn thức ăn thừa

Khi đã có thùng, bạn phải bắt đầu đổ đầy nó. Nhưng bạn không thể chỉ ném bất cứ thứ gì vào đó. Vật liệu có thể phân hủy được chia thành hai loại: màu xanh lá cây và màu nâu. Rác thực phẩm thuộc danh mục “xanh”, trong khi những thứ như mùn cưa, lá cây, cỏ cắt nhỏ và giấy báo vụn thuộc “nâu”. Và bạn nên áp dụng tỷ lệ hai phần vật liệu nâu cho mỗi một phần vật liệu xanh.

Những vật liệu thừa tại nhà bạn có thể dùng để ủ phân bao gồm:

  • Trái cây và rau vụn.
  • Bã cà phê.
  • Bánh mì, mì ống và bánh nướng.
  • Gạo và các loại ngũ cốc khác
  • Đậu và các loại hạt.
  • Vỏ trứng.
  • Thịt.
  • Xương.
  • Sữa chua, sữa và các sản phẩm từ sữa khác.
  • Lá khô.
  • Rơm và cỏ khô.
  • Báo và các loại giấy không bóng khác xé vụn
  • Các tông xé vụn…

Những thứ không nên bỏ vào thùng ủ:

  • Cỏ dại.
  • Nhựa.
  • Các tông sáp (ví dụ: hộp đựng sữa)
  • Giấy tráng hoặc bìa cứng.
  • Kim loại
  • Cốc thủy tinh

Quá trình ủ yêu cầu theo dõi tích cực. Đống phân trộn của bạn nên được trộn ít nhất một lần mỗi tuần. Về cơ bản, bạn phải sử dụng một xẻng để trộn các nguyên liệu. Việc đảo đều đống phân giúp phân phối độ ẩm và đưa oxy vào. Từ đó giúp đống phân trộn của bạn phân hủy nhanh hơn và ngăn mùi hôi. Bạn sẽ biết phân bón đã sẵn sàng khi vỏ chuối, lõi táo và lớp mùn lá của bạn trông giống như bùn bẩn màu đen đậm đặc. .

Phân trùn quế: Giải pháp cho không gian nhỏ

Không có chỗ cho thùng ủ phân ở sân sau? Phân trùn quế là một giải pháp ủ phân hữu cơ tốt cho không gian nhỏ. Trong cách sắp đặt này, hay còn gọi là thùng trùn quế, bạn cho trùn vào một thùng nhỏ để nuôi trong bếp. Bạn cho chúng ăn thức ăn và thức ăn thừa. Vẫn duy trì tỷ lệ xanh – nâu lý tưởng. Những con trùn bé nhỏ sẽ chăm chỉ phân hủy chúng thành phân trộn.

Trung bình, thời gian ủ phân trùn quế từ ba đến sáu tháng. Mặc dù điều đó nghe có vẻ ít thời gian hơn nhiều so với việc ủ phân ngoài trời. Nhưng thực tế là một khoảng thời gian tương đối dài khi thùng ở dưới bồn rửa chỉ chứa được một phần nhỏ vật liệu. Giun chỉ có thể ăn rất nhanh. Một trong những lý do khiến thùng giun thất bại là cho ăn quá nhiều.

Việc không duy trì tỷ lệ chính xác của vật liệu màu xanh lá cây và màu nâu trong thùng cũng làm tăng khả năng thùng có mùi hoặc thu hút ruồi. Đây có thể không phải là thứ bạn muốn trong nhà bếp của mình. Phân trùn quế trong nhà phù hợp nhất với một người không tạo ra nhiều chất thải. Đồng thời có khả năng xử lý giun giống cần được chăm sóc thường xuyên.

Trên dây là hướng dẫn ủ phân hữu cơ từ vụn thức ăn thừa. Hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho việc xử lý rác hay trồng cây ngay lại nhà của mọi người.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *