Hướng Dẫn Trang Trí Món Ăn Đẹp Và Kích Thích Vị Giác

Trang trí món ăn như thế nào là ngon và đẹp mắt là điều quan tâm của nhiều người yêu bếp. Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao thì nhu cầu con người cũng tỷ lệ thuận với điều đó. Thủa xưa cha ông ra hay truyền tai nhau mong ước “ăn no mặc ấm”. Thì nay, nhu cầu của đại đa số người dân sẽ là “ăn ngon mặc đẹp”. Mà một trong những yếu tố giúp món ăn ngon đó là cách chế biến và trình bày. Tiêu chuẩn làm nên món ăn ngon không chỉ dừng lại ở bản thân món ăn đó. Bởi một món ăn được trình bày đẹp mặt, có thẩm mỹ sẽ kích thích vị giác người dùng hơn.

Hướng Dẫn Trang Trí Món Ăn Đẹp Và Kích Thích Vị Giác

Yếu tố thu hút thực khách ngay cả khi họ chưa thưởng thức món ăn chính là hình thức. Việc tạo ấn tượng thành công hay không chính là ở diện mạo bên ngoài. Vì vậy, goài việc tạo hương vị đặc trưng cho món ăn là quan trọng. Nhưng việc tạo ngoại hình hoàn mỹ cho chúng cũng quan trọng. Bài viết hôm nay của Chefmaster sẽ bật mí những lưu ý kể trên. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Vai trò của việc trang trí món ăn

Thu hút sự chú ý của khách hàng hơn

Như đã nói ở trên, trang trí món ăn giúp tạo bề ngoài hoàn hảo cho món ăn. Trước khi thưởng thức bằng vị giác, thực khách sẽ có trải nghiệm thị giác. Họ có trải nghiệm mới mẻ hay không chính là nhờ việc bạn trang trí món ăn thế nào. Đừng nghĩ rằng chỉ cần món ăn ngon đã giữ chân được thực khách. Đặc biệt với những khách hàng khó tính và yêu cầu cao về sự hoàn hảo. Trước khi họ bắt đầu dùng bữa, họ đều nhìn vào cách trình bày, trang trí món ăn. Từ đó rút ra những đánh giá dựa trên sự đẹp mắt từ phong cách trình bày. Với một món ăn trình bày đẹp thì đã thành công thu hút sự chú ý của khách hàng. Sự hấp dẫn ấy giúp khách hàng có những trải nghiệm tích cực và vui vẻ.

Thu hút sự chú ý của khách hàng hơn

Là yếu tố thể hiện chất lượng món ăn

Một trong những yếu tố làm tăng chất lượng món ăn chính là yếu tố thẩm mỹ bên ngoài. Đó là lý do càng nhà hàng hay khách sạn lớn thì họ càng chú trọng vào sự tỉ mỉ khi trang trí món ăn. Chất lượng, sự chuyên nghiệp của người đầu bếp là điều thực khách cảm nhận được. Đó là nhờ qua cách trang trí món ăn đẹp và cầu kỳ. Bởi chỉ từ một người cẩn trọng, tỉ mỉ mới tạo ra món ăn hấp dẫn. Sự hấp dẫn ấy cả về hương vị và bề ngoài. Sự thích thú của thực khách chính là cách gián tiếp đánh giá chất lượng. Bên cạnh đó òn là dịch vụ của nhà hàng hoặc khách sạn ấy.

Khiến khách hàng sẵn sàng “rút hầu bao”

Khiến khách hàng sẵn sàng “rút hầu bao”

Những quảng cáo liên quan ý tưởng táo bạo, càng thu hút về hình dáng bên ngoài sẽ càng tạo ra sự tò mò từ khách hàng. Khi tò mò, người ta thường có xư hướng tìm hiểu và mong muốn trải nghiệm. Vì thế, khách hằng sẵn sàng “rút hầu bao” để chi tiêu cho các khoản liên quan đến trải nghiệm của họ. Khách hàng có thể nhanh chóng “xuống tiền” khi họ thấy một món đồ thú vị. Tương tự như vậy, họ cũng sẵn sàng chi tiền khi thấy món ăn hấp dẫn mình.

Top 4 yếu tố cơ bản bạn cần biết để trang trí món ăn

  • Chú trọng và ưu tiên sự đơn giản: Không phải cái gì nhiều cũng là tốt. Không phải cứ bày biện thật nhiều và đầy đủ các nguyên liệu trang trí lên một món ăn là đẹp. Không phải phối hợp càng nhiều nguyên liệu màu sắc cũng tạo ra món ăn “đẹp như tranh vẽ”. Vì khi trình bày quá nhiều nguyên liệu, món ăn chỉ tạo ra sự lộn xộn, mất cân đối, mất thẩm mỹ. Thậm chí khách hàng cảm nên “rối trí” khi được phục vụ một món ăn quá ư là phức tạp bởi phối hợp nhiều đồ, Vì thế, bạn hãy chú trọng sự đơn giản khi trang trí món ăn. Làm sao để khi mới mang món ăn ra, thực khách biết ngay đó là món họ dự định gọi ban đầu.
  • Chú trọng yếu tố công bằng: Sự cân đối về hình khối, màu sắc, thành phần, kết cấu của món ăn cần được chú trọng. Bởi khi ấy, món ăn mới không tạo cho thực khách cảm giác ngấy ngay từ lúc nhìn vào.
Top 4 yếu tố cơ bản bạn cần biết để trang trí món ăn
  • Trang trí món ăn đúng khẩu phần và định lượng: Khi bạn định lượng nguyên liệu đủ thì việc trang trí món ăn cũng được hài hòa, cân đối, phù hợp với bức tranh tổng thể là đĩa. Đó là về mặt thẩm mỹ. Còn về mặt món ăn thì việc đảm bảo sự cân đối giữa chất đạm, đường, tinh bột, chất xơ… mang đến sự hài hòa trong dinh dưỡng.
  • Làm nổi bật nguyên liệu chính: Những nguyên liệu quan trọng cần được nhấn mạnh hơn, các thành phần bổ trợ có thể là nước sốt hoặc các gia vị trang trí.

Kết luận

Trên đây là bài viết của Chefmaster về hướng dẫn trang trí món ăn đẹp và kích thích vị giác. Hy vọng rằng thông tin trên sẽ giúp quý độc giả rút ra những mẹo hay cho mình khi chế biến và trình bày món ăn.