Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang nồi gang

Tôi dầu là phương pháp tạo lớp bảo vệ và củng cố khả năng chống dính tự nhiên đầy hiệu quả cho các sản phẩm nồi gang, chảo gang. Với dụng cụ nhà bếp bằng gang khi mới mua về, một số chưa được tôi dầu, một số đã có sẵn lớp dầu được tôi bởi nhà sản xuất, nhưng lớp tôi mỏng chủ yếu để bảo quản chảo tránh gỉ sét nếu bạn muốn sản phẩm giữ vững được chất lượng cần tôi dầu 4 5 lần liên tiếp để chảo bền hơn.

1. Tôi dầu là gì?

Nếu bạn là người yêu thích đồ gang thì có lẽ đều biết việc tôi dầu cho chảo gang là rất cần thiết. Chảo gang có lớp chống dính tự nhiên an toàn cho sức khỏe, lớp chống dính này được hình thành từ việc bạn tôi dầu cho chảo. Tôi dầu cho chảo gang là việc nướng chảo với lớp dầu bảo vệ để tạo một lớp chống dính trên bề mặt. Lớp chống dính này được tạo bởi chất béo có trong dầu ăn, được biến đổi hóa học bởi nhiệt độ tạo nên một lớp màng bảo vệ tự nhiên cho chiếc chảo của bạn.

Dù có vai trò rất quan trọng vừa có khả năng bảo vệ chảo khỏi han gỉ vừa giúp khả năng chống dính của chảo được tối ưu nhưng việc thực hiện quá trình tôi dầu lại vô cùng đơn giản, chỉ mất một khoảng thời gian rất nhỏ của bạn. Dựa vào các dụng cụ và nguyên liệu có sẵn trong căn bếp, bạn có thể thực hiện quá trình tôi dầu cho chảo gang bằng 2 cách thông dụng nhất: bằng lò nướng hoặc bếp.

2. Khi nào cần tôi dầu cho chảo gang?

Một số người gợi ý rằng nên tôi dầu một cách định kỳ. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản chảo gang đúng cách sau mỗi lần sử dụng và sử dụng nó một cách thường xuyên thì điều này cũng không thực sự cần thiết. Dưới đây là 3 trường hợp cần tôi dầu cho chảo gang:

– Khi vừa mới mua chảo về:

Đa số các loại chảo gang hiện nay đều được nhà sản xuất tôi dầu sẵn trước khi đưa ra thị trường. Tuy nhiên, khi mua chảo gang về, tốt nhất bạn nên tiến hành tôi dầu lần đầu để chảo gang có được lớp chống dính tự nhiên tốt nhất.

– Bạn không sử dụng chiếc chảo của mình thường xuyên:

Chảo gang được tạo ra để sử dụng một cách liên tục vì thế nếu bạn không sử dụng chảo trong khoảng một năm, bạn cần tôi dầu trước khi sử dụng lại.

– Khi chảo bị mất lớp chống dính:

Sau khi sử dụng một thời gian, chảo gang của bạn sẽ bị mòn lớp chống dính. Một số phần của chảo gang có thể vẫn còn chống dính và một số phần thì không. Đặc biệt là sau khi sử dụng chảo để nấu các món ăn chứa nhiều axit hoặc các chất gây ăn mòn lớp chống dính như xốt cà chua, chanh, giấm… hay chà rửa chảo bằng các hóa chất ăn mòn như xà phòng. Một lượng nhỏ xà phòng sẽ không yêu cầu để tôi dầu lại. Nhưng nếu bạn đã vệ sinh chảo nhiều lần bằng xà phòng thì bạn cần phải tôi dầu lại để đảm bảo.

chảo gang

3. Cách tôi dầu bằng lò nướng (video)

Bên cạnh việc tôi dầu bằng lò nướng thì sử dụng bếp thay thế cũng rất hữu hiệu (Bạn có thể sử dụng bếp gas, bếp từ, bếp điện,…). Điều quan trọng là nhiệt độ và thời gian tôi dầu cho chảo. Cách tôi dầu bằng bếp như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch chảo

  • Với chảo mới (chưa sử dụng): Rửa sạch chảo với xà phòng và dùng bùi nhùi sắt đánh sạch lớp tôi sẵn có của nhà sản xuất.
  • Với chảo đã sử dụng:  Rắc lớp muối đều lên chảo, sau đó lấy nửa củ khoai tây chà sạch bề mặt chảo từ trong ra ngoài cho đến khi chảo không còn lớp cặn bám, rửa lại với nước sạch (Bạn cũng có thể dùng nước rửa chén pha loãng và miếng cọ nồi làm sạch nồi, sau đó rửa lại với nước sạch).

Bước 2: Sấy khô chảo

Sau khi vệ sinh sạch chảo, sấy khô chảo bằng cách đun trên bếp. Như vậy sẽ loại bỏ độ ẩm còn trên chảo. 

– Bước 3: Tôi dầu cho chảo bằng bếp.

Bật bếp lên đun nóng chảo, thêm một thìa dầu ăn nhỏ vào chảo, nghiêng chảo hoặc tán đều dầu ăn bao phủ toàn bộ bề mặt chảo. Tiếp tục đun chảo trên bếp cho đến khi chảo nóng già, dầu ăn khô sệt và bốc khói trắng thì tắt bếp.

Bước 4: Phủ dầu thêm một lượt cho chảo gang

Để chảo nguội bớt, sau đó dùng khăn sạch xoa đều toàn bộ dầu trong chảo(cả mặt trong và ngoài, tay cầm)

Lặp lại các bước 2, bước 3, bước 4 từ 2-3 lần

– Bước 5: Rửa chảo với nước lã, đặt lên bếp sấy khô chảo và cất lên giá

Bạn nên thực hiện quá trình tôi dầu từ 1-2 tháng một lần hoặc khi bạn cảm thấy cần bổ sung lớp chống dính tự nhiên. Việc sử dụng chảo thường xuyên để chế biến các món chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng là cách giúp cho lớp chống dính được “củng cố” và hiệu quả hơn.

4. Có những loại dầu khác tôi có thể sử dụng để tôi dầu không?

Tất cả các loại dầu ăn và chất béo có thể được sử dụng để tôi dầu cho chảo gang, nhưng dựa trên tính hiệu quả và điểm tạo khói, chúng khuyên dùng dầu thực vật để rút ngắn thời gian và không gây khói nhiều.

Theo truyền thống, mỡ lợn chuyên được sử dụng để đúc gang, nhưng chúng tôi không khuyên dùng trừ khi bạn thường xuyên sử dụng dụng chúng nhiều lần hằng ngày. Vì nếu nồi chảo gang lưu trữ quá lâu, mỡ lợn và các chất béo có nguồn gốc động vật khác có thể bị ôi gây mùi khó chịu.

Cho dù bạn chọn loại dầu nào, điều quan trọng là đảm bảo bạn làm nóng nồi chảo của bạn với loại dầu đó. Khi dầu nóng lên và bốc khói, một phản ứng hóa học xảy ra, liên kết dầu với gang của bạn để tạo ra một lớp chống dính tự nhiên, an toàn và bền bỉ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *