Có nên dùng dầu rửa bát thông thường vệ sinh nồi gang?

Nồi gang, chảo gang là một trong những dụng cụ nhà bếp vô cùng quen thuộc đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện vệ sinh nồi gang đúng cách sau khi sử dụng. Trong đó, vấn đề được nhiều người thắc mắc nhất chính là: “có nên sử dụng các loại dầu rửa bát thông thường để vệ sinh nồi gang, chảo gang?”. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Tính chất của chảo gang và lời khuyên của các chuyên gia

1.1 Những tính chất đặc trưng của nồi và chảo gang

Gang là hợp kim của sắt và carbon. Do đó, chúng có tính chất đặc trưng là rất cứng và chắc chắn. Tuy nhiên, so với thép hay sắt, gang khá giòn và dễ bị nứt, vỡ nếu phải chịu va đập mạnh. Mặt khác, gang được xem là vật liệu giữ nhiệt và chịu nhiệt tốt nhất trong những vật liệu được dùng để làm dụng cụ nhà bếp. Vì vậy, có rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng các loại nồi, chảo làm từ gang.

Tuy được đánh giá cao nhưng nồi gang cũng có những hạn chế nhất định. Vì là hợp kim của sắt, gang dễ bị oxy hóa. Nếu như không được bảo quản ở những nơi khô ráo, hơi nước ở trong không khí sẽ tác dụng với gang tạo nên phản ứng oxy hóa. Từ đó, lâu dần các vết rỉ sét sẽ xuất hiện trên bề mặt nồi và chảo gang. Mặc khác, nồi chảo gang cũng kị với những loại thức ăn có tính axit cao. Nếu được sử dụng để nấu những loại thức ăn này thường xuyên, nồi gang rất dễ bị rỉ sét.

1.2 Có nên sử dụng dầu rửa bát thông thường để vệ sinh nồi gang?

Rất nhiều bà nội trợ băn khoăn không biết có nên dùng các loại dầu rửa bát thông thường với nồi chảo gang hay không. Câu trả lời là bạn vẫn có thể sử dụng các loại dầu rửa bát thông thường để vệ sinh nồi gang, chảo gang. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia và nhà sản xuất khuyến khích mọi người nên pha loãng các loại dầu rửa bát này với nước. Mặt khác, bạn nên hạn chế những sản phẩm tẩy rửa có chiết xuất từ chanh, bưởi, … vì chúng có tính axit cao. Sau khi vệ sinh nồi gang xong, hãy sử dụng khăn mềm lau sạch và bảo quản ở nơi khô ráo.

2. Vệ sinh chảo gang đúng cách

Muốn vệ sinh nồi gang, chảo gang sau khi nấu, đầu tiên bạn cần để nguội hoàn toàn. Nhiều người nghĩ rằng khi chảo gang vẫn còn hơi ấm nóng sẽ dễ vệ sinh hơn. Tuy nhiên, như vậy sẽ dễ làm bạn bị bỏng và nồi gang cũng nhanh hỏng hơn. Trong nhiều trường hợp, bạn cũng có thể sử dụng muối ăn thay cho dầu rửa bát thông thường. Đặc biệt, không nên sử dụng các miếng tẩy rửa bằng thép mà hãy sử dụng giẻ mềm, khăn mềm để vệ sinh nồi gang.

Sau khi vệ sinh xong, hãy bảo quản nồi gang, chảo gang ở nơi khô ráo. Bạn cũng có thể sấy chảo để nâng cao chất lượng và tăng cường độ bền. Để tránh xuất hiện các vết rỉ sét, bạn có thể tôi dầu cho nồi và chảo gang định kỳ. Khi nấu ăn, bạn cũng nên sử dụng muỗng hoặc đũa bằng gỗ để đảo thức ăn.

3. Một số lưu ý khi sử dụng nồi và chảo gang

3.1 Lưu ý khi nấu nướng bằng chảo gang

  • Ngay sau khi mua về và trước khi sử dụng để chế biến thức ăn, bạn nên tôi dầu cho chảo. Việc tôi dầu sẽ tăng khả năng chống dính cho sản phẩm và nên được thực hiện định kỳ. Tùy theo tần suất nấu ăn mà bạn có thể tự quyết định thời gian tôi dầu phù hợp.
  • Sau khi chế biến cần để chảo nguội mới được vệ sinh. Mặt khác, cũng không nên dội nước lạnh vào nồi hoặc chảo đang nóng để hạ nhiệt nhanh chóng. Tốt nhất là bạn nên để nồi và chảo nguội dần tự nhiên.
  • Nên hạn chế dùng các loại chất tẩy rửa để tránh làm hỏng khả năng chống dính của nồi và chảo.
  • Nồi và chảo gang khá nặng. Do đó, nên hạn chế di chuyển chúng khi vừa nấu xong. Lúc này, nồi đang rất nóng và nặng nên sẽ gây khó khăn cho bạn, thậm chí có thể làm bạn bị bỏng nếu cố gắng di chuyển. Tốt nhất, nên cho thức ăn vừa chế biến xong sang bát hoặc đĩa khác rồi hẵng di chuyển.

3.2 Những món ăn không nên nấu bằng nồi và chảo gang

Nồi chảo gang là những sản phẩm luôn được đánh giá rất cao trên thị trường. Tuy nhiên, chúng vẫn có những khuyết điểm nhất định. Trong đó, có một số trường hợp chúng ta không nên sử dụng nồi và chảo gang như:

  • Không nên sử dụng nồi, chảo gang để đun nước sôi.
  • Tránh sử dụng đồ gang nấu các món ăn chua, có tính axit cao.
  • Cần hạn chế sử dụng nồi, chảo gang để chế biến các món ăn nặng mùi như cá, …

Trên thực tế, việc sử dụng, vệ sinh và bảo quản các loại nồi gang, chảo gang không hề khó. Chỉ cần bạn để ý một chút đến những lưu ý trên thì mọi việc sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi sử dụng nồi và chảo gang. Hãy lựa chọn ngay cho bản thân và gia đình những loại nồi và chảo gang ưng ý nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *