Cách sử dụng và bảo quản nồi gang, chảo gang

Nồi gang và chảo gang là một trong những vật dụng thiết yếu của các nhà bếp hiện đại hiện nay. Với những chức năng của mình, nhiều gia đình luôn lựa chọn nồi gang, chảo gang với hi vọng có được những bữa ăn gia đình trọn vẹn. Tuy nhiên, để có thể sử dụng và bảo quản nồi và chảo làm từ gang đúng cách, chúng ta cần phải chú ý đến nhiều lưu ý nhỏ trong quá trình sử dụng.

Những lưu ý trong quá trình nấu ăn bằng chảo gang và nồi gang

  • Một trong những lưu ý đầu tiên khi sử dụng các loại nồi, chảo làm từ gang là nên hạn chế dùng chúng để nấu các thực phẩm có tính axit cao: Đối với những thực phẩm có hàng lượng axit cao như là giấm, chanh và cà chua sẽ có khả năng khiến các dụng cụ nấu bằng gang dễ bị bào mòn, hoen gỉ và ảnh hưởng đến tính chống dính tự nhiên của chảo gang đó nhé. Tuy nhiên, trong trường hợp cần sử dụng nồi hoặc chảo gang để nấu các thực phẩm này, bạn nên bày món ăn ra đĩa ngay sau khi nấu xong và vệ sinh chảo khi chảo đã nguội để không gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của đồ dùng.
  • Tránh dùng nồi gang và chảo gang để nấu các loại đồ ăn có mùi nặng: Một trong những tính chất đặc thù của các vật liệu làm từ gang là tính bám mùi rất lâu. Do đó rất khó có thể tẩy sạch mùi thức ăn có mùi nặng trên chảo bằng nước thông thường. Một kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ khi cần nấu nhiều món ăn trong thời gian ngắn bằng nồi gang là chọn nấu các món ăn không bám mùi trước, sau đó nấu các món ăn mùi nồng sau cùng để hạn chế tình trạng ám mùi. Cuối cùng, ngay khi chảo hoặc nồi gang đã nguội sẽ ngay lập tức rửa chảo để giảm bớt sự bám mùi của thức ăn.
  • Không bao giờ cho thức ăn vào chảo gang, nồi gang nguội: Trước khi nấu ăn, tốt nhất bạn nên đặt nồi hoặc chảo gang lên trên bếp, khởi động bếp trong vòng 15 đến 30 giây để đảm bảo dụng cụ khô và nóng trước khi cho thức ăn vào nấu.
  • Quét một lớp dầu mỏng lên chảo trước khi nấu ăn: Sau khi đã hơ nóng nồi gang, chảo gang trên bếp để đảm bảo chúng khô và nóng, bước tiếp theo các bạn hãy quét một lớp dầu trước khi cho thực phẩm vào. Đối với một số món ăn không sử dụng dầu để nấu, các bạn có thể sử dụng một ít chất béo khác thay thế như là dầu, bơ, mỡ thịt xông khói,… để quét lên bề mặt nấu nhằm tạo lớp chống dính tự nhiên cho chảo/nồi gang, tăng thêm độ bền cho chảo gang, nồi gang và giúp các món ăn không bị dính vào bề mặt khi nấu xong.

Khi làm sạch nồi gang, chảo gang cần chú ý điều gì?

  • Không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa có tính tẩy quá mạnh: Cũng giống như việc cần hạn chế sử dụng nồi gang, chảo gang để nấu những món ăn có tính axit cao, việc sử dụng chất tẩy rửa có tính tẩy quá mạnh tuy sẽ giúp bạn rửa sạch nồi gang, chảo gang nhanh chóng sau những lần sử dụng đầu tiên nhưng sẽ là ảnh hưởng đến lớp chống dính tự nhiên ở trên bề mặt. Sau khi nấu ăn, bạn chỉ cần để chảo nguội một chút rồi dùng khăn giấy lau sạch dầu thừa. Tốt nhất là bạn nên pha loãng nước rửa chén với nước để vệ sinh các loại nồi gang và chảo gang an toàn, hiệu quả.
  • Đối với những vết bẩn cứng đầu có tẩy rửa xuất hiện ở bề mặt chảo gang và nồi gang sau khi nấu ăn, bạn có thể sử dụng nước ấm để rửa hoặc cọ xát nhẹ nhàng bằng bàn chải. Một mẹo tẩy rửa khác bạn cũng có thể áp dụng là dùng muối hột kết hợp với một lát khoai tây rồi chà vào vết bẩn đó. Lúc này, nhựa khoai tây tác dụng với muối hột sẽ tạo thành hỗn hợp có tác dụng làm sạch các vết bẩn do thức ăn gây ra.
  • Hiện nay, có nhiều gia đình trang bị cho căn bếp hiện đại những chiếc máy rửa bát để tiết kiệm thời gian dọn dẹp sau bữa ăn. Tuy nhiên, đối với những dụng cụ nhà bếp làm từ gang như là nồi và chảo gang, việc ngâm trong máy rửa bát sẽ khiến cho nước ngấm vào những lỗ khí tự nhiên của chảo gang, nồi gang, khiến chiếc chúng dễ bị rỉ.
  • Làm khô và quét một lớp dầu cho bề mặt nấu của chảo gang, nồi gang sau khi rửa: Đây là một trong những bước bắt buộc cần phải thực hiện đối với chảo gang, nồi gang sau khi vệ sinh để duy trì lớp chống dính tốt và hiệu quả. Cụ thể, khi đã rửa xong và làm khô tương đối bằng khăn giấy, bạn có thể đặt quét đều một chút dầu vào bề mặt của nồi gang, chảo gang rồi đặt nó trên lò hoặc bếp, cài đặt mức nhiệt nhỏ nhất trong vòng 10 phút. Sau đó, đợi đến khi chảo gang, nồi gang nguội hẳn thì bảo quản tại nơi khô ráo, thoáng mát. Việc tôi dầu cho chảo gang, nồi gang nên được thực hiện định kỳ để duy trì độ bền cũng như lớp chống dính tốt hơn.

Việc lựa chọn những dụng cụ nhà bếp thích hợp sẽ giúp bạn có được những bữa cơm gia đình trọn vẹn. Tuy nhiên, để đảm bảo những dụng cụ này có độ bền tốt, bạn nên chú ý đến những kinh nghiệm trong quá trình sử dụng và bảo quản chúng. Hi vọng rằng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng và bảo quản các loại nồi gang, chảo gang hiện nay.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *