5 ưu điểm lớn nhất của nồi gang đúc tráng men dưới đây:
- Hạn chế giải phóng sắt
Một trong những đặc điểm nổi bật của nồi gang chính là SỰ GIẢI PHÓNG SẮT. Đối với người thiếu máu, thiếu sắt, thì việc nấu ăn bằng nồi gang thô là tương đối có lợi cho sức khỏe vì nó giúp bổ sung chất sắt cho cơ thể từ từ qua các bữa ăn hằng ngày. Nhưng đối với những người khỏe mạnh, cơ để đủ sắt, việc bổ sung sắt đều đặn như vậy rất dễ gây ra chứng thừa sắt, ngộ độc sắt.
Bởi những lý do này, các chuyên gia y tế hàng đầu cho rằng, đối với người bình thường thì việc bổ sung sắt là không cần thiết. Do đó, các gia đình không nên thường xuyên nấu ăn bằng nồi gang thô.
Trong khi đó, các hãng sản xuất đồ gia dụng bằng gang đúc uy tín như Staub, Le Creuset, Chasseur… đã nghĩ ra giải pháp tráng men cho nồi. Với mục đích lớn nhất là hạn chế sự giải phóng sắt vào thực phẩm.
- Chống dính an toàn cho sức khỏe
Men gốm và thủy tinh được coi là loại vật liệu lành tính nhất hiện nay sử dụng trong nhà bếp. Với đặc tính chịu nhiệt cao, có tính trơ nên kháng sốc nhiệt tốt. Không phản ứng hóa học với các chất có trong thực phẩm như kiềm, axit… Nồi gang đúc tráng men còn có khả năng chống dính tương đối ổn nhờ bề mặt láng mịn. Tuy không chuyên nghiệp như các loại chảo chống dính thông thường nhưng khả năng chống dính của nồi gang đúc tráng men đối với người dùng là xuất phát từ bản chất của loại vật liệu. Do đó, nồi gang đúc tráng men là loại dụng cụ nhà bếp an toàn cho sức khỏe người dùng khi kết hợp được ưu điểm của nồi gang và nồi gốm sứ.
- Hạn chế gỉ sét
Gang là vật liệu tuy bền nhưng lại rất kị nước, bảo quản nồi gang thô đòi hỏi người dùng kỳ công hơn nếu không nồi rất dễ bị gỉ sét. Nồi gang đúc tráng men đã hạn chế được nhược điểm này nhờ các lớp tráng men cả trong và ngoài nồi.
- Dễ vệ sinh
Nồi gang đúc tráng men có bề mặt trong và ngoài nồi láng mịn nên dễ rửa trôi các vết bẩn, dầu mỡ kể cả khi rửa bằng tay hay bằng máy rửa bát. Lớp tráng men cũng giúp hạn chế bám bẩn và xước xát để giữ cho nồi gang đúc luôn bóng đẹp.
- Thẩm mỹ và bền
Hầu hết các loại nồi gang đúc tráng men đều rất đẹp, màu sắc bắt mắt, tươi mới, thiết kế tinh tế và phù hợp với những yêu cầu làm bếp cơ bản như nấu được trên tất cả các loại bếp, dùng được trong lò nướng, máy rửa bát, phù hợp với hầu hết các món từ ninh, hầm, chiên, xào, nướng, bỏ lò…
Nhờ kết hợp từ hai vật liệu siêu bền là gang đúc và men nên nồi gang đúc tráng men có tuổi thọ cao. Đun nấu trong điều kiện dù khắc nghiệt như áp suất cao, nhiệt độ cao cũng vẫn giữ được độ bền hiếm có.