8 sai lầm thường gặp khi nấu trứng

Cùng Chefmaster điểm qua 8 sai lầm thường gặp khi nấu ăn với trứng mà bạn có thể gặp phải để tránh chúng trong tương lai nhé!

Frying Egg in a Cooking Pan in Domestic Kitchen

1. Ném đi những quả trứng còn tốt

Hiện nay, các loại hộp carton chứa trứng có thể có ngày hết hạn. Tuy nhiên có một cách tốt hơn để kiểm tra xem trứng của bạn có còn tốt để sử dụng hay không. Đồng thời giảm thiểu lãng phí thực phẩm tiềm ẩn. Nó được gọi là kiểm tra nước. Bắt đầu bằng cách đổ đầy nước lạnh khoảng 10cm vào một cái bát hoặc cốc trong suốt. Sau đó, nhẹ nhàng đặt trứng vào bên trong và quan sát hướng chúng chìm xuống.

Một thùng trứng tươi từ cửa hàng sẽ rơi xuống đáy hộp và nằm nghiêng. Quả trứng hơi già hơn sẽ có đầu nhọn và nhỏ hơn ở phía dưới. Điều này cho thấy rằng nó vẫn hoàn toàn an toàn để ăn nhưng nên làm sớm. Tuy nhiên, nếu quả trứng của bạn nổi lên trên. Có thể đã đến lúc bạn nên bỏ nó đi. Theo thời gian, không khí từ từ thấm vào bên trong. Điều này sẽ dẫn đến trứng dễ nổi hơn.

2. Nấu trứng của bạn quá chín

Nếu trứng bác khô và dai không phải là món yêu thích của bạn. Hãy thêm một chút chất lỏng để giúp chúng mềm hơn và thậm chí ngon hơn. Cho dù đó là sữa, crème fraîche, bơ hay thậm chí là nước lọc thông thường. Đánh bông trong vài thìa chất lỏng trước khi nấu sẽ tạo ra hơi nước sẽ biến đổi kết cấu của trứng bác chỉ trong vài giây.

Đây là kỹ thuật cơ bản: Sau khi trứng vào bát, hãy thêm không quá một thìa nước (hoặc chất lỏng bạn chọn) vào mỗi quả trứng. Đánh bông hỗn hợp cho đến khi kết hợp hoàn toàn và mịn. Sau đó, trong chảo chống dính, thêm một chút dầu hoặc một chút bơ. Và nấu trứng ở lửa vừa hoặc nhỏ.

Khi trứng chín từ từ, hãy dùng thìa cao su cách nhiệt để đẩy các cạnh bên ngoài vào giữa. Điều này giúp ngăn chúng bị nấu quá chín. Khi trứng đã gần chín hoàn toàn, lấy ra khỏi bếp. Hơi nóng được giữ lại sẽ tiếp tục nấu trứng ngay cả khi bếp đã tắt.

3. Dùng miệng của một cái bát để đập trứng

Khi đập trứng, thay vì dùng miệng tô để làm vỡ vỏ, hãy dùng tay gõ nhẹ mặt trứng trên bề mặt phẳng để tạo một vết lõm nhỏ. Điều này sẽ giúp lòng đỏ ít bị tổn thương hơn. Tạo ra vết vỡ đều hơn và ít gây ra các cạnh sắc nhọn có thể đâm vào bên trong hơn. 

4. Vô tình làm vỡ lòng đỏ khi công thức yêu cầu lòng trắng trứng

Có rất nhiều công thức nấu ăn chỉ sử dụng lòng trắng trứng. Đặc biệt nếu bạn đang nướng hoặc đánh bông một mẻ bánh trứng đường. Mặc dù điều này có vẻ không có gì to tát nhưng việc vô tình làm vỡ lòng đỏ và làm ô nhiễm lòng trắng có thể xảy ra thường xuyên hơn bạn nghĩ. May mắn thay, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để ngăn điều này xảy ra. Bao gồm bằng cách đập chúng trên một bề mặt phẳng.

Một cách để tránh trộn lòng đỏ với lòng trắng trứng là sử dụng ba bát hoặc hộp đựng riêng biệt để tách trứng. Chỉ định một bát đựng trứng bạn đang làm. Bát thứ hai chỉ dành cho lòng đỏ trứng. Bát thứ ba dành riêng cho lòng trắng trứng. Bằng cách đập quả trứng mới vào một bát riêng, bạn sẽ giảm nguy cơ làm nhiễm bẩn một mẻ lớn lòng trắng trứng mà bạn đã hoàn thành với lòng đỏ bị hỏng và phải bắt đầu lại từ đầu. 

Bắt đầu với trứng để lạnh sẽ dễ tách lòng hơn trứng ở nhiệt độ phòng. Đập quả trứng ở nhiệt độ tủ lạnh. Dùng hai nửa vỏ để nhẹ nhàng chuyển lòng đỏ từ bên này sang bên kia, để lòng trắng trứng rơi vào bát đựng lòng trắng. Sau đó đặt lòng đỏ vào bát riêng. 

5. Vứt bỏ vỏ trứng của bạn sau khi nấu

Sau khi bạn đã sử dụng trứng của mình để nấu ăn. Hãy cân nhắc để dành vỏ cho thùng ủ của bạn. Vỏ trứng – đặc biệt là từ trứng chất lượng tốt giúp bổ sung các khoáng chất như canxi và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác để tạo ra một hệ vi sinh vật phân trộn cân bằng hơn. Hãy nghiền nhỏ vỏ trước khi cho vào thùng để giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy.

Fresh farm eggs cracked and scrambled for a meal for the chickens.

6. Chiên trứng dính chảo

Để tạo nên một món trứng rán hoàn hảo phụ thuộc vào ba thành phần quan trọng: loại chảo; loại chất béo để nấu trứng; và nhiệt của bếp. Khi nói đến dụng cụ nấu ăn, chảo chống dính hoặc chảo gang tráng men có thể ngăn trứng rán bị dính tốt hơn. Một ít bơ (hoặc dầu) để tráng chảo không chỉ làm cho món trứng chiên của bạn ngon hơn. Đồng thời tạo ra một lớp ngăn cách để giữ cho trứng của bạn không bị dính vào bề mặt.

Nấu trứng ở nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao cũng có thể dẫn đến kết dính. Kiểm tra nhiệt độ của chảo bằng cách nhỏ một vài giọt nước lên chảo. Khi chúng nhảy quanh chảo và kêu xèo xèo là ổn. Nhiệt độ trung bình đến cao thường là lý tưởng cho trứng rán.

7. Trứng luộc hơi quá tươi

Thông thường, phần tẻ nhạt nhất của cách làm trứng luộc là công việc đáng sợ là phải bóc vỏ. May mắn thay, khi trứng nằm trong hộp trong một thời gian ngắn. Chúng sẽ tốt hơn để luộc chín. Khi trứng được khoảng một tuần tuổi, chúng chứa ít độ ẩm hơn. Trứng trở nên xốp hơn, hấp thụ nhiều không khí hơn và có độ pH cao hơn. Chính vì vậy chúng sẽ dễ bóc hơn nhiều.

Nếu bạn chỉ có trứng tươi và nhu cầu cấp thiết về món salad trứng. Thêm nửa thìa cà phê muối nở vào nồi có thể giúp tăng nồng độ pH nhanh hơn. Chỉ cần lưu ý rằng điều này có thể khiến trứng có vị sulfuric hơn một chút.

8. Chỉ nấu trứng theo cách truyền thống

Thay vì phương pháp thông thường là luộc trứng trong một nồi nước lớn. Hãy thử nồi chiên không dầu để có thể giúp rút ngắn thời gian nấu nướng của bạn.

Đơn giản chỉ cần đặt một vài quả trứng vào nồi chiên không dầu, nấu trong 15 phút ở 140 độ C. Sau đó ngay lập tức đặt vào chậu nước đá để dừng quá trình nấu. Bạn cũng có thể giảm thời gian nấu một vài phút để trứng mềm hơn một chút (khoảng 13 phút) hoặc lòng đào chảy (khoảng 9 phút).