6 sai lầm về dao nhà bếp mà bạn không nên mắc phải

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn trên YouTube về cách chăm sóc và sử dụng dao. Tuy nhiên nhưng có một số lỗi mà bất kỳ chủ sở hữu dao nhà bếp mới nào cũng mắc phải. Dưới đây là 6 sai lầm thường gặp về dao do Chefmaster tổng hợp mà bạn nên biết.

1. Cầm dao không đúng cách

Đối với những người có con dao nhà bếp đầu tiên và bắt đầu tự nấu ăn thường xuyên. Kỹ năng dùng dao của họ chắc chắn còn lâu mới hoàn hảo. Bạn có thể sẽ mắc một vài sai lầm của tân binh. Ví dụ như chỉ cầm con dao ở gốc và bỏ qua sự điều khiển bằng tay trái không thuận của mình.

Nhờ những hướng dẫn hữu ích hiện nay, bạn có thể hiểu được mọi thứ. Để sử dụng dao tốt hơn, hãy cầm con dao ở nơi phần đế tiếp xúc với lưỡi dao. Đồng thời để tay trái điều hướng con dao. Phải mất một chút thời gian và thực hành nhiều. Nhưng những kỹ thuật này sẽ cải thiện đáng kể chất lượng nấu ăn của bạn

2. Sử dụng một con dao nhà bếp chưa được mài giũa

Một con dao chất lượng tốt mà không sắc bén sẽ giống như một chiếc ô tô không có xăng. Các cạnh xỉn màu không chỉ ngăn cản bạn thực hiện các đường cắt chính xác mà còn có thể gây nguy hiểm. Dẫn đến các vết cắt và trượt trên mặt thớt.

Các loại dao nhà bếp

Theo ý kiến ​​của chúng tôi tôi, điều bất lợi lớn nhất mà bất cứ ai có thể làm đối với dao của họ là sử dụng chúng hàng ngày và không bao giờ mài chúng. Bạn nên giữ lịch trình mài sắc thường xuyên. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Cá nhân tôi nghĩ rằng nếu bạn sử dụng dao của đầu bếp hơn ba lần một tuần. Bạn nên cố gắng mài sắc nó vài tháng một lần. Mặc dù tôi biết một số người thích đưa lưỡi dao của mình đến thợ mài chuyên nghiệp. Nhưng thành thật mà nói thì việc này rất dễ thực hiện tại nhà. Bạn có thể tự mua dụng cụ và làm theo các hướng dẫn trên mạng.

3. Bỏ qua thép mài giũa

Nếu bạn mua dao theo bộ, có thể bạn cũng sẽ có một cây thép mài giũa. Đây là một thanh thép không gỉ được sử dụng để căn chỉnh lại cạnh của lưỡi dao một cách nhẹ nhàng. Nó thường được sử dụng nhất sau khi mài. Nhưng bạn có thể (và nên) sử dụng nó thường xuyên.

Chúng tôi luôn nghĩ mài thép là điểm dừng chân cuối cùng của bạn sau một lần mài dao gian khổ. Các đầu bếp chuyên nghiệp mài lưỡi mỗi lần trước khi bắt tay vào làm. Bạn nên sử dụng dao của mình gần như hàng ngày để bảo dưỡng lưỡi dao. Đồng thời giữ cho vết cắt luôn sắc nét và sẵn sàng. 

4. Chọn sai dao nhà bếp cho công việc

Đối với hầu hết mọi công việc nhà bếp, sẽ có một con dao cụ thể dành riêng cho công việc đó. Mặc dù hầu hết mọi người không có mọi kiểu lưỡi dao trong nhà bếp của họ. Nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn biết nên sử dụng loại dao nào và khi nào.

Nếu bạn chỉ muốn tích trữ những thứ cần thiết. Một con dao đầu bếp, một con dao gọt và một con dao chặt sẽ là khởi điểm tuyệt vời. Nếu bạn thực sự muốn thực hiện một bộ sưu tập kỹ lưỡng, bạn cũng có thể muốn xem xét các bộ sưu tập dao.

5. Cắt, thái hạt lựu… trên bề mặt không phải thớt

Khi cắt một thứ gì đó nhỏ, chẳng hạn như một miếng chanh hoặc một lát cà chua, đôi khi bạn sẽ sử dụng mặt bàn làm bề mặt làm việc của mình. Tại sao bạn không nên làm như thế? Bởi vì các bề mặt cứng như mặt bàn, đĩa đá, và thớt thủy tinh có thể nhanh chóng làm mờ mép lưỡi dao của bạn.

Thớt gỗ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Nó đủ bền để chịu được hàng tấn vết cắt và thái. Nhưng đủ mềm để không làm hỏng các lưỡi dao của bạn. Thớt được làm từ cây hinoki, một loại cây bách Nhật Bản, là một lựa chọn đặc biệt tuyệt vời. Nó không chỉ có độ cứng vừa phải, mềm mại, không làm xỉn màu dao của bạn mà còn chống ố và có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên.

6. Đưa dao nhà bếp vào máy rửa bát

Nếu bạn muốn dao của mình bền và lâu dài, có một nguyên tắc vàng mà cần lưu ý. Đó là không bao giờ cho chúng vào máy rửa bát. Chúng có thể gây tổn hại đến dao của bạn nhiều hơn là bạn nghĩ đấy.

Những con dao đắt tiền sẽ phải chịu tất cả nhiệt độ ẩm ướt hoặc chất tẩy rửa ăn mòn trong máy rửa bát. Theo thời gian, quá nhiều lần sử dụng máy rửa bát có thể làm hỏng lưỡi dao và cán dao. 

Thêm vào đó, dao có thể làm hỏng bên trong của máy rửa bát khi nó di chuyển trong chu kỳ. Một điều khác mà bạn sẽ giữ an toàn bằng cách rửa dao bằng tay? Ngón tay của bạn. Việc dỡ đồ từ máy rửa bát có đựng dao có thể gây khó khăn và nguy hiểm cho bạn. Vì vậy nhớ đừng rửa dao trong máy rửa bát nhé!

Trên đây là danh sách 6 điều mà bạn không nên làm với dao nhà bếp của mình. Ghi nhớ những điều trên sẽ giúp những con dao của bạn luôn sắc sảo, sáng bóng và hoàn thành mọi công việc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *